Nhật Bản cân nhắc cấp thêm tàu tuần duyên mới cho Việt Nam

10:51 06/07/2015

Đáp lại mong muốn nhận thêm các tàu tuần duyên mới để bảo vệ lãnh hải từ Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản cho biết sẽ thảo luận nhằm đáp ứng đề nghị này sớm nhất có thể.

Tin tức từ VOA cho hay, trong quá trình hội đàm với lãnh đạo Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ mong muốn nhận thêm các tàu tuần duyên mới để bảo vệ lãnh hải trong cuộc gặp tổ chức tại Tokyo hôm 5/7.

Xã hội - Nhật Bản cân nhắc cấp thêm tàu tuần duyên mới cho Việt Nam

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, ngày 4/7/2015.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận thông tin này, và cho biết thêm rằng ông Abe đã đáp lại rằng: Tokyo sẽ thảo luận nhằm đáp ứng đề nghị này sớm nhất có thể.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tới tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7 ở Tokyo, và nhân dịp này, Thủ tướng đã có các cuộc gặp với quan chức nước chủ nhà.

Trong cuộc họp báo chung hôm 5/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Nhật Bản đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động lấp đất, lấn biển xây đảo nhân tạo nhằm thay đổi nguyên trạng trên biển Đông, nhưng không nói cụ thể tên Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nói thêm rằng ông và Thủ tướng Nhật Bản đã đạt đồng thuận về việc phải duy trì tự do hàng hải trong khu vực.

Ngoài vấn đề tranh chấp lãnh thổ, hai bên còn thảo luận về việc hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Hồi tháng Hai vừa qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp nhận một tàu tuần tra đã qua sử dụng do Nhật Bản tặng. Con tàu từng có tên là Syokaku và nay được đặt tên là CSB 6001.

Đây là chiếc tàu đầu tiên trong số ba tàu đã qua sử dụng mà chính quyền Tokyo đã hứa tặng cho Việt Nam để nâng cao năng lực cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Tàu được đóng tại Nhật Bản năm 1991, có chiều dài gần 60 mét và có tốc độ hơn 12 hải lý một giờ. Con tàu này đã được bảo dưỡng và nâng cấp để làm "nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh an toàn hàng

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản cân nhắc cấp thêm tàu tuần duyên mới cho Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục