Nhật Bản cáo buộc 4 tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập lãnh hải

04:16 14/11/2016

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cáo buộc rằng lần thứ hai trong tuần qua, tàu Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải của Tokyo ở vùng biển tranh chấp Hoa Đông vào ngày 12/11, lần đầu tiên vào ngày 6/11.

Kyodo dẫn nguồn Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho hay 4 tàu của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc đã đi vào vùng biển quanh các nhóm đảo tranh chấp mà phía Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tiêu điểm - Nhật Bản cáo buộc 4 tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập lãnh hải

 Nhóm đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư. 

Những tàu trên đã đi vào vùng biển tranh chấp lúc 10 giờ 30 phút sáng theo giờ địa phương và rời đi sau 2 tiếng đồng hồ.

Sau vụ việc xảy ra hôm 6/11, phía Tokyo đã trao công hàm cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông qua đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh, phản đối vụ việc các tàu hải cảnh của Bắc Kinh đi vào vùng biển tranh chấp trên. Tokyo nêu rõ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (không có người ở) là “vùng lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản”.

Trong một diễn biến liên quan, Kyodo dẫn nguồn tin chính phủ ngày 12/11 cho hay Lực lượng Phòng vệ, Bảo vệ bờ biển và cảnh sát Nhật Bản đã tiến hành đợt tập trận đầu tiên nhằm đối phó với sự xâm nhập bất hợp pháp của những ngư dân có vũ trang.

Cuộc tập trận được tổ chức ở trên một hòn đảo tại tỉnh Kagoshima giữa lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến tranh chấp ở biển Hoa Đông, đặc biệt là việc tàu cá Trung Quốc liên tục lặp lại việc đi vào vùng biển quanh quần đảo Sekaku/Điếu Ngư.

Nguồn tin cho biết cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng và sự phối kết hợp giữa cảnh sát, lực lượng Bảo vệ bờ biển và Phòng vệ Nhật Bản, không hướng đến một đất nước hay địa điểm cụ thể nào.

Các bên tham gia đã tiến hành diễn tập theo kịch bản rằng các ngư dân có vũ trang lên đảo bất hợp pháp – một tình huống vốn được gọi là sự cố “vùng xám”, mô tả một dạng tấn công bằng vũ lực có tổ chức và tính toán trước bởi một quốc gia khác và đặt ra mối đe dọa vi phạm chủ quyền của Nhật Bản.

Cuộc tập trận trên có thể vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc vì trong tháng 9, Bắc Kinh cùng Tokyo đã đồng ý đẩy mạnh tiến độ các cuộc thảo luận giới thiệu cơ chế liên lạc hàng hải và trên không nhằm tránh xung đột do sự cố ở biển Hoa Đông.

Theo nguồn tin trên, hàng chục binh sĩ từ mỗi lực lượng đã tham gia vào cuộc diễn tập bí mật tổ chức trên đảo Eniyabanare thuộc chuỗi đảo Amami ở Kagoshima, cùng với một máy bay trực thăng và tàu tuần tra.

Tháng 7 năm ngoái, Lực lượng Bảo vệ và Phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã tập trận ở vùng biển quanh đảo Izu Oshima, phía nam Tokyo, dựa trên kịch bản “vùng xám”, trong đó tàu hải cảnh của lực lượng quân đội nước ngoài có những động thái “đáng ngờ” ở lãnh hải Nhật Bản.

Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo và vùng biển quanh đó, thuộc khu vực biển Hoa Đông. Vụ việc đã làm căng thẳng quan hệ giữa hai nước, khiến Tokyo và Bắc Kinh cáo buộc lẫn nhau về việc xâm phạm lãnh hải của nhau ở vùng biển tranh chấp. Nhật Bản cũng cáo buộc Trung Quốc đã xây dựng những công trình trái phép trên các đảo tranh chấp và đưa ra bằng chứng thông qua những bức ảnh vệ tinh.

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản cáo buộc 4 tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập lãnh hải tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục