Nhật Bản mua máy bay Mỹ đối phó với Trung Quốc

14:36 28/06/2015

Nhật Bản mua 3 loại máy bay của Mỹ là tăng cường "năng lực phòng vệ động thái" và năng lực tác chiến liên hợp với Mỹ đối phó Trung Quốc xâm lược đảo Senkaku.

Tờ " Tin tức Trung Quốc" ngày 27/6 đưa tin, mặc dù quan hệ Trung-Nhật gần đây dịu đi, nhưng đường lối xây dựng quân đội hiện nay của Nhật Bản vẫn được định hướng bởi "nguy cơ xảy ra xung đột ở hướng tây nam" với Trung Quốc.

Theo tờ "Tình hình hàng không" Nhật Bản, chính quyền Shinzo Abe đã xác định mua 17 máy bay vận tải cánh xoay nghiêng MV-22 Osprey và 4 máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye, đồng thời cân nhắc nhập khẩu 3 máy bay trinh sát không người lái Global Hawk do Mỹ chế tạo, mục đích là nâng cao "năng lực phòng vệ động thái" khi ở hướng tây nam xảy ra xung đột.

Máy bay vận tải cánh xoay nghiêng MV-22 Osprey do Mỹ chế tạo

“Năng lực phòng vệ động thái” được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản theo đuổi yêu cầu phải thu thập tình báo nhanh chóng và có hành động nhanh nhạy, 3 loại máy bay Nhật Bản dự định nhập khẩu từ Mỹ có đặc điểm như vậy.

Được biết, các máy bay Osprey, Hawkeye và Global Hawk đều có sở trường riêng, trong đó Hawkeye và Global Hawk nổi trội về khả năng dò tìm và theo dõi tầm xa trên biển và trên không, đặc biệt là theo dõi chặt chẽ mọi động thái của hải, không quân láng giềng (Trung Quốc) ở biển Hoa Đông.

Máy bay Hawkeye có ưu thế trên phương diện dò tìm các mục tiêu tàng hình trên không, có thể ứng phó với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (J-20, J-31) do Trung Quốc trang bị trong tương lai, trong khi đó, Global Hawk chủ yếu dùng để đối phó với tàu chiến nước ngoài ra vào tuyến đường biển quan trọng.

Trong khi đó, máy bay vận tải cánh xoay nghiêng Osprey là trang bị đổ bộ cất hạ cánh thẳng đứng của lực lượng Thủy quân lục chiến do chính quyền Shinzo Abe ra sức thúc đẩy xây dựng, phối hợp với xe chiến đấu đổ bộ AAV-7.

Căn cứ vào kế hoạch, trong tương lai, lực lượng Thủy quân

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản mua máy bay Mỹ đối phó với Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục