Nhật bắt đầu cung ứng tàu chiến cho Philippines để đối phó với TQ

14:41 05/06/2015

Trước tình hình phức tạp ở Biển Đông, Nhật Bản vừa cung ứng tàu chiến và xem xét bán máy bay săn ngầm cho Philippines để đối phó với Trung Quốc.

Theo báo chí Nhật Bản ,Tokyo cân nhắc việc bán cho Manila, loại máy bay trinh sát chống ngầm P-3C mà Nhật Bản đang cho thay thế bằng loại phi cơ tuần thám hiện đại hơn. Nếu công việc đó được tiến hành, thì đó sẽ là lần đầu tiên mà Tokyo đồng ý bán loại phi cơ P-3C cho nước ngoài kể từ khi chính quyền Nhật Bản quyết định bãi bỏ các hạn chế về xuất khẩu quân sự hồi năm ngoái.

Thế giới - Nhật bắt đầu cung ứng tàu chiến cho Philippines để đối phó với TQ

Việc Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông đã đẩy quan hệ quân sự giữa Nhật Bản và Philippines ngày càng thân thiết.

"Sát thủ" săn ngầm P-3C do Tập đoàn Lockeed Mar tin thiết kế và được Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki của Nhật Bản sản xuất từ năm 1978 – 1997.

Trước mắt, Philippines và Nhật Bản đã chính thức ký kết thỏa thuận xác nhận việc Nhật Bản sẽ cung cấp 10 tàu tuần tra mới cho Philippines để Manila nâng cao năng lực giám sát biển, tăng cường tuần tra quanh các khu vực thuộc chủ quyền của Philippines nhưng đang bị Trung Quốc tranh chấp.

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe và Tổng thống Philippines, Benigno Aquino đều nhất trí phản đối các hành vi đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Trong cuộc gặp vào hôm 4/6, hai bên đã thống nhất bắt đầu cuộc đàm phán về việc chuyển giao công nghệ quốc phòng và trang thiết bị quân sự, trong đó có cả trinh sát cơ và radar.

Và tại buổi họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Philippines ngày 4/6/2015 tại Tokyo, ông Abe tuyên bố "Về vấn đề Biển Đông, chúng tôi đã tái khẳng định rằng chúng tôi quan ngại trước các hoạt động tôn tạo trên quy mô lớn và chúng tôi phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng".

Bản thông cáo chung giữa hai bên nói rõ là Nhật Bản và Philippines cùng "chia sẻ mối quan ngại sâu đậm về các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Bạn đang đọc bài viết Nhật bắt đầu cung ứng tàu chiến cho Philippines để đối phó với TQ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục