Nhật ký của người biết trước cái chết

00:09 28/12/2012

"Trong bóng đêm bủa vây và nguy cơ bị nhiễm xạ cao, những nhân viên Nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima vẫn không rời bỏ vị trí.Có lẽ họ cũng hiểu rằng chỉ một phút yếu lòng, bỏ mặc các thanh nhiên liệu đang nóng lên từng phút trong lò ấy để bảo toàn mạng sống thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng..."

Trong những ngày này, trên các trang mạng của Nhật đã đăng tải bức thư của một người phụ nữ - cũng là nữ nhân viên hiếm hoi tình nguyện trụ lại nhà máy để bảo đảm sự an toàn cho Nhà máy điện hạt nhân số 1.

Nhật ký của người biết trước cái chết

Theo người phụ nữ viết trong nhật ký của mình, sau vụ nổ lò phản ứng số 2 vào hôm 15/3, Công ty Điện lực Tokyo đã rút khoảng 750 nhân viên rời khỏi nhà máy và chỉ giữ lại 50 nhân viên để bình ổn 4 lò phản ứng đang gặp trục trặc. Trong số đó, có 20 người đã chủ động đăng ký ở lại, bao gồm các nhân viên nhà máy điện, thành viên Lực lượng tự vệ Nhật Bản, cảnh sát và cả lính cứu hỏa, hầu hết họ đều trên 50 tuổi. Mặc dù Công ty điện lực không tiết lộ danh tính của những người này hay họ sẽ ở lại bao lâu và mức độ bức xạ bên trong nhà máy thế nào nhưng các chuyên gia bảo vệ hạt nhân Mỹ cho rằng, 70% nhân viên này có thể sẽ chết trong 2 tuần tới(!?).

Vì biết được cái chết sắp tới của mình, nữ nhân viên với bút danh Otsuki đã viết những dòng nhật ký vô cùng xúc động về những tháng ngày có ý nghĩa nhất đối với cuộc đời của cô: "Chúng tôi xin lỗi vì đã gây ra sự hoảng loạn trong dân chúng vì sự rò rỉ phóng xạ trong những ngày qua. Nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức để khắc phục hậu quả. Vì sự an toàn của mỗi người Nhật, chúng tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình. Hãy tin tưởng vào chúng tôi".

Được biết, nữ nhân viên với bút danh Otsuki đã tình nguyện ở lại để bình ổn những lò phản ứng đang trục trặc. Theo cô cho biết thì tất cả những người ở lại đều đang cố gắng hết sức nhằm khắc phục sự cố.

"Hôm nay là ngày 15/3, chồng tôi chan chứa nước mắt nói lời từ biệt tôi rằng: Em nhanh đến một nơi an toàn đi. Anh cũng sẽ ở lại để tiếp tục công việc khắc phục hậu quả tại lò phản ứng số 1. Công việc của anh là vẫn tiếp tục duy trì nhà máy cho dù ngày hay đêm. Trong số những người làm việc cùng chồng tôi, có những người không thể liên lạc về với gia đình. Họ là những nhân viên có thể bị ảnh hưởng do nhiễm phóng xạ. Giờ đây tôi chỉ biết cầu sự bình an cho những con người này, trong đó có chồng tôi" - Otsuki viết.

Những người vật lộn với cái chết

Cũng trong nhật ký của mình, Otsuki đã khiến rất nhiều người xúc động: "Hôm nay, đã có rất nhiều người chỉ trích chúng tôi. Nhưng tôi mong mọi người hiểu rằng, chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức mình. Đã có rất nhiều người trong chúng tôi đã không quản mạng sống của mình để tiếp tục chiến đấu và bảo vệ các lò phản ứng. Xin đừng chỉ trích chúng tôi".

Được biết, trong suốt những ngày qua, các nhân viên nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima vẫn âm thầm làm việc và âm thầm vượt qua nỗi sợ hãi phơi nhiễm phóng xạ để bảo vệ sự an nguy của hàng chục triệu sinh mạng ở bên ngoài bức tường nhà máy. Bức thư của người phụ nữ có tên Otsuki đã càng thể hiện rõ điều này: "Một lần nữa cho chúng tôi được xin lỗi, xin đừng đổ hết tội lỗi lên đầu chúng tôi. Những nhân viên bám trụ lại với nhà máy vẫn đang cháy hết mình để đổi lấy sự an toàn và sự bình yên cho mọi người. Trong điều kiện làm việc cực kỳ khắc nghiệt, giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết, những nhân viên chúng tôi đã nguyện lấy mạng sống của mình để chiến đấu với những khó khăn trước mắt. Đó là niềm tự hào và kiêu hãnh của chúng tôi".

Trong những lời cuối của bản nhật ký, nữ nhân viên với bút danh Otsuki viết: "Nhiều năm qua, chúng tôi đã cùng đồng nghiệp làm việc và rèn luyện, điều đó đã bồi dưỡng nên tình bạn thân thiết và sự trung thành. Hy vọng mọi sự cố có thể phục hồi một cách nhanh nhất".

Hải Hiền

Bạn đang đọc bài viết Nhật ký của người biết trước cái chết tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục