Nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch: Giám sát tốt sẽ kiểm soát được

07:00 20/10/2017

"Việc nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch một mặt nhằm tinh giản biên chế, mặt khác là tăng hiệu quả điều hành. Mô hình này đặt ra nhiều vấn đề, đặc biệt là cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực", ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng vụ Cơ sở, ban Tổ chức Trung ương nêu quan điểm.

Thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp huyện, xã ở những nơi có đủ điều kiện, chủ trương này được dư luận đánh giá là biện pháp cần thiết để tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả điều hành.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng vụ Cơ sở, ban Tổ chức Trung ương cho rằng: “Trung ương đã đưa ra kết luận, bí thư kiêm chủ tịch HĐND là phù hợp, làm cho hoạt động của bộ máy hiệu quả, nhanh gọn, quyết liệt hơn. Còn bí thư kiêm chủ tịch UBND, tức là hợp nhất giữa Đảng với hành pháp thì công việc rất nhiều, đòi hỏi con người phải có đủ năng lực thực hiện”.

Xã hội - Nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch: Giám sát tốt sẽ kiểm soát được

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng vụ Cơ sở, ban Tổ chức Trung ương. (Ảnh VOV).

Tuy nhiên, theo ông Hà, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta không thể thực hiện đại trà mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch HĐND; thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã. Nơi nào có đủ điều kiện thì thực hiện, sau đó sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm.

Mặc dù có nhiều ý kiến đồng tình thực hiện mô hình nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch nhưng cũng có luồng ý kiến lo ngại, việc thực hiện mô hình này có thể trao quyền lực tập trung vào một người, dẫn đến độc đoán, chuyên quyền. Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hà nêu quan điểm: "Nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch thì quyền lực tập trung hơn, có quyền hạn phải gắn với trách nhiệm".

“Việc nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch một mặt nhằm tinh giản biên chế, mặt khác là tăng hiệu quả điều hành. Mô hình này đặt ra nhiều vấn đề, đặc biệt là cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực. Khi phát hiện sai phạm phải xử lý kiên quyết và triệt để. Nếu thực hiện cơ chế giám sát tốt thì sẽ kiểm soát được”, ông Hà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hà, thực tế hiện nay, chúng ta chưa hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực nên việc tập trung quyền lực vào một người cũng có nhiều điều khiến dư luận quan ngại. Vì vậy, phải rất thận trọng, làm đến đâu chắc đến đó, không thể nóng vội nhưng cũng không thể chần chừ vì đây là việc rất cần thiết.

Lan Thơm

Bạn đang đọc bài viết Nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch: Giám sát tốt sẽ kiểm soát được tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục