Nhiều dự án thi công dang dở, Kosy có "ăn chắc" dự án 243 tỷ tại Hà Nam?


Thứ 3, 22/10/2019 | 07:35


Cùng sự kiện

Trong bối cảnh nhiều dự án khu dân cư được triển khai nhiều năm nhưng chưa thể hoàn thành, hạ tầng các dự án được thi công cẩu thả và chưa được hoàn thiện đồng bộ trước khi phân lô bán nền cho khách hàng, CTCP Kosy tiếp tục được UBND Tỉnh Hà Nam giao lập quy hoạch Dự án khu đô thị Kosy Hà Nam có quy mô 243,88 tỷ đồng và đang là ứng cử viên sáng giá để thực hiện dự án này.

Đối thủ "người lạ thân quen"

Vào đầu tháng 8/2019, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở đô thị Kosy Hà Nam. Theo đó, có 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Công ty CP Kosy và Công ty CP Đầu tư và xây dựng hạ tầng Thủ Đô.

Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích là 22,94 ha; tổng chi phí thực hiện gần 244 tỷ đồng; địa điểm thực hiện tại xã Duy Hải, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Mục tiêu của Dự án là thiết lập môi trường sống mới với chất lượng cao; lập kế hoạch khai thác và sử dụng quỹ đất một cách hợp lý, nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng quỹ đất và đóng góp cho ngân sách của Nhà nước...

Với kết quả như trên, thời gian tới Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới tỉnh Hà Nam (bên mời thầu) sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. Tuy vậy, giữa 2 nhà đầu tư này vẫn còn những mối liên hệ khá đặc biệt với nhau.

CTCP Kosy do ông Nguyễn Việt Cường giữa chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và cũng là cổ đông lớn nhất. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Hằng (vợ ông Cường) giữ chức Phó chủ tịch và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (em gái ông Cường) giữ vị trí thành viên HĐQT.

Trong khi đó, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô - đối thủ duy nhất của Kosy tại dự án Kosy Hà Nam - được thành lập ngày 6/11/2015. Cổ đông sáng lập của doanh nghiệp này là bà Dương Thị Vinh - mẹ đẻ ông Nguyễn Việt Cường - nắm giữ 30%; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - em gái ông Cường - nắm giữ 40% và Công ty CP Đầu tư KOSY sở hữu 30%.

Tuy nhiên, không lâu sau khi thành lập, ba cổ đông sáng lập của Công ty đều lần lượt thoái vốn. Hiện chức Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1989) đảm nhiệm.

Mối thân quen giữa Kosy và CTCP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô còn được thể hiện qua các giao dịch giữa 2 doanh nghiệp này nhiều năm nay. Theo báo cáo tài chính quý II/2019 của Kosy, CTCP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô đang chiếm dụng gần 455 tỷ đồng của Kosy.

Loạt dự án thi công dở dang, cẩu thả

Trong lĩnh vực bất động sản, KOSY đang triển khai cùng một lúc một loạt dự án lớn như Kosy Mountain View - Lào Cai (38ha), Khu đô thị Kosy Sông Công – Thái Nguyên (38,78ha), Kosy Gia Sàng (14,35ha), Khu đô thị mới Kosy Bắc Giang (8,47ha), Kosy Cầu Gồ - Bắc Giang (8,87ha). Tuy vậy, hầu hết các dự án này đều bị chậm tiến độ.

Khảo sát thực địa của phóng viên tại Dự án Kosy Cầu Gồ tại thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, Bắc Giang cho thấy, hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thiện toàn bộ trước khi phân lô bán nền cho khách hàng. Một người dân xung quanh cho biết vẫn còn khu đất chưa được giải tỏa mặt bằng. Còn số khách hàng cho biết bày tỏ lo ngại dự án thấp hơn mặt đường chính dẫn tới nguy cơ ngập úng nếu mưa lớn.

Bất động sản - Nhiều dự án thi công dang dở, Kosy có 'ăn chắc' dự án 243 tỷ tại Hà Nam?

Một góc Dự án Kosy Cầu Gồ, Bắc Giang chưa giải tỏa được mặt bằng. (Ảnh chụp vào ngày 18/10/2019)

Dự án Kosy Cầu Gồ có diện tích 8,87 ha với 323 lô liền kề, tổng mức đầu tư 93,45 tỷ đồng, được giao đất cho Kosy từ tháng 5/2017 và được cấp phép xây dựng 1 tháng sau đó.

Còn tại Kosy Bắc Giang tại phường Xương Giang, theo ghi nhận của phóng viên, dự án vẫn ngổn ngang đất cát, và chưa hoàn thành hạ tầng, song dự án từ cuối năm ngoái đã được chào bán rầm rộ qua nhiều kênh thức.

Được biết, Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 7/2012, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư vào tháng 4/2013, và được chấp thuận đầu tư 2 năm sau đó (tháng 3/2015). Dù vậy, phải tới tháng 10/2018, Kosy mới được giao đất và cấp giấy phép xây dựng đợt 1.

Bất động sản - Nhiều dự án thi công dang dở, Kosy có 'ăn chắc' dự án 243 tỷ tại Hà Nam? (Hình 2).

Hiện trạng ngổn ngang và chưa hoàn thành hạ tầng dẫn tới nghi ngại chưa đủ điều kiện huy động vốn từ khách hàng, song dự án từ cuối năm ngoái đã được chào bán rầm rộ qua nhiều kênh. (Ảnh chụp ngày 18/10/2019).

Cũng tương tự, Dự án Kosy Gia Sàng, Thái Nguyên cũng chưa được hoàn thành hạ tầng trước khi mở bán, vỉa hè được thi công cẩu thả gây ra lún nứt. Cũng theo phản ánh của một khách hàng, chỉ cần một xe con đi lên đã làm lún vỉa hè. Dự án Kosy Gia Sàng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2011 với diện tích ban đầu 21 ha.

Trong bối cảnh nhiều dự án còn dở dang, cẩu thả như trên, liệu Kosy có thành công trong việc tiếp tục lấn sân sang thị trường bất động sản Hà Nam với dự án 243 tỷ đồng?

Hiểu Minh

DMCA.com Protection Status