NHNN xử lý nghiêm việc "lách" trần huy động vốn ngoại tệ

Diệu Ly ngochuonghnvn@gmail.com

18:00 14/09/2017

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của NHNN về lãi suất huy động bằng ngoại tệ từ ngày 12/9/2017.

Tài chính - Ngân hàng - NHNN xử lý nghiêm việc 'lách' trần huy động vốn ngoại tệ

NHNN sẽ xử lý nghiêm những trường hợp lách, vượt trần lãi suất huy động.

Ngày 13/9 vừa qua, Thống đốc NHNN đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) thực hiện tốt quy định về huy động vốn bằng ngoại tệ.

Theo đó, để bảo đảm tuân thủ các quy định của NHNN và Chỉ thị của Thống đốc về an toàn hoạt động của TCTD, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ, đồng thời kiểm soát tỷ lệ huy động vốn bằng ngoại tệ ở mức phù hợp, đảm bảo cân đối nguồn vốn giữa huy động và cho vay, tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng bằng ngoại tệ.

Thống đốc chỉ đạo các TCTD chấp hành đúng mức lãi suất huy động được quy định, không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

Song song với đó, các TCTD phải tự kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động, chủ động báo cáo về NHNN những TCTD cạnh tranh không lành mạnh vi phạm quy định về mức lãi suất huy động bằng ngoại tệ.

Cũng theo văn bản này, từ ngày 12/9/2017, cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của NHNN về lãi suất huy động bằng ngoại tệ. Những trường hợp vi phạm sẽ được kịp thời báo cáo Thống đốc để xử lý.

Bạn đang đọc bài viết NHNN xử lý nghiêm việc "lách" trần huy động vốn ngoại tệ tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục