Tòa sẽ xem xét file ghi âm giữa bà Phấn và lãnh đạo Phương Trang

Công Thư congthu1106@gmail.com

14:07 21/05/2018

HĐXX cho biết, đối với tài liệu là 1 văn bản dài 48 trang nội dung trao đổi của bà Phấn với lãnh đạo công ty Phương Trang và 19 tấm hình được luật sư ký tên trên từng trang, VKS cho biết, không chấp nhận toàn bộ tài liệu trên. Tuy nhiên, để đảm bảo khách quan, HĐXX vẫn xem xét tài liệu này, từ bây giờ các luật sư sẽ được tiếp cận tài liệu.

Sáng 21/5, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án gây thiệt hại hơn 6.300 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank – nay là ngân hàng Xây Dựng – CB).

Phiên tòa đang trong giai đoạn xét hỏi của các luật sư đối với các bị cáo liên quan đến hành vi hạch toán thu – chi khống, gây thiệt hại cho TrustBank số tiền hơn 5.200 tỷ đồng.

Tòa sẽ xem xét file ghi âm giữa bà Phấn và lãnh đạo Phương Trang

Các bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên của TrustBank trong phiên tòa sáng nay.

Trong phiên tòa sáng nay, chủ tọa phiên tòa – ông Phạm Lương Toản cho biết hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiếp nhận lại tài liệu do luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn) giao nộp tại phiên tòa ngày 16/5 từ VKSND TP.HCM.

Trước đó, luật sư Thơ cho biết, bà đang giữ một chứng cứ hết sức quan trọng, đó chính là một USB chứa file ghi âm cuộc hội thoại giữa bị cáo Phấn với các ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐQT công ty Phương Trang, ông Phạm Đăng Quang, Trịnh Thanh Cao và một số cá nhân liên quan khác.

File ghi âm này đã được luật sư nghe và chép lại, dày 48 trang, nội dung thể hiện việc phía công ty Phương Trang thừa nhận đang nợ của TrustBank số tiền trên 9.400 tỷ đồng, cùng lời “năn nỉ” của những cá nhân phía Phương Trang nói bà Hứa Thị Phấn bằng mọi cách phải giữ lại ngân hàng Đại Tín, vì nếu “Đại Tín còn thì Phương Trang còn, Đại Tín thua thì Phương Trang cũng sập”.

Sau đó, HĐXX đã chuyển giao tài liệu này cho VKSND cùng cấp và VKSND Tối cao để xem xét, đánh giá. Theo VKS, về mặt pháp lý của tài liệu trên, theo lời kể của luật sư Thơ tại phiên tòa, thì bà Thơ phát hiện chiếc USB này khi được bà Hứa Thị Phấn giao cho 1 thùng tài liệu.

VKSND TP.HCM cho rằng chỉ dựa vào lời kể của luật sư Thơ thì chưa đủ cơ sở xác định luật sư Thơ nhận tài liệu này từ bà Hứa Thị Phấn. Việc luật sư Thơ cung cấp các đồ vật tại phiên tòa phải có yêu cầu của bà Hứa Thị Phấn.

“Số tài liệu mà luật sư Thơ giao nộp không có yêu cầu từ bà Phấn và luật sư cũng không phải là người đại diện ủy quyền hết cho bà Phấn. VKS cho rằng việc công bố số tài liệu này là không phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo cho tính khách quan của vụ án nên VKS chuyển giao số tài liệu này lại cho HĐXX xem xét”, công văn của VKSND Tối cao nêu.

HĐXX cho biết, đối với tài liệu là 1 văn bản dài 48 trang và 19 tấm hình được luật sư ký tên trên từng trang và tấm hình, VKS đã đánh giá không chấp nhận toàn bộ tài liệu này, tuy nhiên để đánh giá khách quan về vụ án nên cho phép tài liệu này được tiếp xúc tại tòa.

Cũng liên quan đến nội dung nhóm Phương Trang thật sự đã nhận được bao nhiêu tiền từ các khoản vay tại ngân hàng Đại Tín, trong phiên tòa sáng 18/5, đại diện phía ngân hàng Xây dựng khẳng định, số liệu tính đến ngày 7/5/2018, tổng dư nợ gốc của các khoản vay của nhóm Phương Trang tại TrustBank là hơn 9.400 tỷ đồng và đề nghị phía Phương Trang phải hoàn trả.

Theo đại diện CB, phía Phương Trang có 82 khoản vay, 1 khoản nhận nợ bắt buộc 35 tỷ đồng và 1 khoản phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng tại TrustBank trước đây và hiện tại là CB. Hiện tại còn 46 khoản vay, 1 khoản bảo lãnh bắt buộc và 1 khoản phát hành trái phiếu, tổng cộng dư nợ gốc là 9.437 tỷ đồng, lãi nữa là tổng cộng hơn 27.000 tỷ đồng.

Phía CB cho rằng, đã tất toán cho nhóm khách hàng Phương Trang trên 7.000 tỷ đồng, nhưng phía Phương Trang phủ nhận.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc Phương Trang chỉ nói nhận gần 4.000 tỷ đồng, thay vì hơn 9.400 tỷ đồng như CB nói, đại diện CB cho rằng, CB chỉ giải ngân vào những tài khoản theo chỉ định của khách hàng (khách hàng cụ thể trong các khoản vay này là các công ty thuộc nhóm Phương Trang – PV), tất cả 82 khoản vay đều giải ngân vào tài khoản theo khách hàng yêu cầu.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, HĐXX cho biết để đảm bảo việc xét xử đúng thời hạn, tuần này phiên tòa sẽ làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật, lịch làm việc mỗi tuần sẽ được thông báo cụ thể sau.

Chiều nay (21/5), phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư liên quan đến hành vi hạch toán thu chi khống, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.200 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Tòa sẽ xem xét file ghi âm giữa bà Phấn và lãnh đạo Phương Trang tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục