Cá làm bằng chất keo
Theo ông Vương, một người tiêu dùng tại thành phố Nam Kinh cho biết, ông đã mua phải một loại cá ngân lạ.Lúc ăn, ông thấy cá có mùi nhựa, dai hơn bình thường, ông nghi ngờ đây là cá giả và được làm từ chất keo. Loại cá này ông mua ở chợ vào ngày 7/1 với giá 36 NDT/kg (khoảng 120.000 VND/kg) , chỉ bằng 1/3 giá bình thường.
Loại cá khả nghi được bày bán tại chợ.
Loại cá nói trên có kích cỡ giống cá bình thường, chỉ điều thân cá thẳng đuột và không nhìn thấy nội tạng, điều bất thường nhất là ở mắt của cá, chỉ cần lấy tay chà xát nhẹ là rơi ra mà không để lại dấu vết.
Những con cá có độ dai hơn bình thường, dùng tay bóp không nát, phải kéo mạnh mới đứt được, khi ngửi thì không thấy mùi tanh của cá. Đặc biệt là khi được hơ trên lửa, phần đuôi cá nhanh chóng teo lại, nhưng phần thân gần như không biến đổi.
Hiện cơ quan có chức năng đã mang mẫu cá ngân giả về để kiểm tra và truy tìm nguồn cung cấp loại cá này.
Vật thể lạ trong chai bia Halida ở Thanh Hóa
Sự việc này được anh Viên Đình Vàn, trú ở thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh xác nhận. Theo đó, anh Vàn cho biết anh đã tiếp nhận phản ánh của một chủ cửa hàng trên địa bàn thị trấn Bến Sung về một chai bia trong lô hàng mà anh Vàn nhập về cho cửa hàng này có “vật thể lạ”.
Chai bia dán nhãn Halida có "vật thể lạ"
Anh Vàn cho biết, lô hàng mà khách hàng phát hiện chai bia có dị vật được anh nhập từ một đại lý ở tiểu khu Bắc Giang, huyện Nông Cống (Thanh Hóa).
"Vật thể lạ" trong chai bia chưa mở
Thông tin ghi trên nhãn mác của chai bia này được sản xuất ngày 30/7/2012, tại 167B Minh Khai - Hà Nội. Chai bia có hạn sử dụng đến ngày 30/4/2013, vẫn còn nguyên chai và lớp giấy bạc bảo vệ.
Mì Omachi xuất hiện nhiều đốm mốc đen kèm mùi hôi khó chịu
Tiếp nhận thông tin này, bộ phận chăm sóc khách hàng của Masan (nhà sản xuất) khuyên khách hàng nên mua gói khác sử dụng.
Sự việc được phát hiện bởi chị Nguyễn Thị Lan, trú tại Kim Mã Thượng, quận Cầu Giấy Hà Nội. Chị Lan cho biết, khi chị mở gói mì ra chị đã phát hiện trong gói mì mới bóc có nhiều đốm mốc đen kèm mùi hôi khó chịu. Gói mì nói trên được chị Lan mua tại một tiệm tạp hóa gần nhà.
Cũng theo chị Lan, khi mua về bề ngoài gói mì hoàn toàn bình thường. Bao bì cũng ghi rõ ngày sản xuất là 19/7/2012, cùng đó là thông báo, sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất, như vậy phải tới ngày 18/1/2013 gói mì mới hết hạn sử dụng. Thời điểm chị Lan bóc gói mì và phát hiện ra sự việc nói trên vào ngày 20/12, tức là hạn sử dụng còn gần 1 tháng.
Trao đổi về sự việc này, bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty cổ phần thực phẩm Masan – nhà sản xuất mì gói Omachi cho biết, vì mì mua ở tiệm tạp hóa nên rất khó để xác định được gói mì có được bảo quản đúng cách hay không. Nếu không, gói mì rất dễ bị hư hỏng và thay đổi mùi vị.
“Khách hàng thông cảm cho bên công ty và có thể mua gói mì khác về sử dụng. Bởi gói mì này đã gần hết “date” rồi”, người của công ty này nói.
Thịt lợn biến thành thịt bò
Sáng ngày 30/12/2012, chị Huế Nguyễn mua gần 2 kg bắp bò tại khu vực chợ cổng trường Đại học Nông nghiệp I (Gia Lâm, Hà Nội) về làm lẩu với giá 220.000 đồng/kg. Khichees biến chị phát hiện ra 2kg thịt bò mà mình mua không phải là thịt bò thật. Trước sự việc nói trên, chị Huế Nguyễn đã trả lại gần 2 kg thịt bò “dởm” và yêu cầu người bán hoàn lại đúng số tiền đã bỏ ra.
Ảnh minh họa
Được biết loại thịt lợn này sau khi dùng bột hoa hiên hoặc chất phụ gia có tên gọi maltol – một chất tạo mầu có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng đối với một số loại thực phẩm thì có thể biến thành thịt bò mà nhìn vào rất khó phát hiện ra.
Theo các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm chứa phẩm màu tổng hợp lâu dài có những nguy hại cho sức khỏe, như gây mầm bệnh u não, ung thư bàng quang, dị ứng, hen suyễn...
Khánh An