Những điều bạn có thể chưa biết về xứ Catalonia

16:18 23/10/2017

Cùng sự kiện

Xứ Catalonia là một vùng tự trị nằm trong lãnh thổ Tây Ban Nha bao gồm 4 tỉnh: Barcelona, Girona, Lleida và Tarrogona. Trong đó thành phố Barcelona là thủ phủ kinh tế, chính trị và văn hóa của cả vùng.

Tiêu điểm - Những điều bạn có thể chưa biết về xứ Catalonia

 Bản đồ Tây Ban Nha và xứ Catalonia. 

Cùng với một số vùng khác thuộc vùng Đông Bắc Tây Ban Nha ngày nay, xứ Catalonia được thành lập từ thế kỷ thứ VIII với vai trò như là một hàng rào phòng thủ chống lại sự xâm nhập của Hồi giáo từ vùng Bắc Phi tràn qua bán đảo Iberia vào châu Âu.

Thời gian đầu, hầu hết vùng Catalonia ngày nay nằm dưới sự lãnh đạo của Bá tước Barcelona. Sau đó, nó lại nằm trong Vương quốc liên hiệp Aragon (năm 1137).

Tiêu điểm - Những điều bạn có thể chưa biết về xứ Catalonia (Hình 2).

 Vương quốc liên hiệp Aragon xưa kia. 

Sau cuộc Chiến tranh kế vị Tây Ban Nha (1701 – 1714), Catalonia cũng như các vùng lãnh thổ khác thuộc Vương quốc Liên hiệp Aragon bị sáp nhập vào Vương quốc Tây Ban Nha của Felipe V.

Từng khôi phục chế độ tự trị sau Đệ nhị cộng hòa Tây Ban Nha (1939) rồi lại bị chế độ độc tài của Francisco Franco bãi bỏ.

Catalonia hiện nay là một vùng tự trị có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Tây Ban Nha.

Đây là một cộng đồng năng động về kinh tế bậc nhất tại Tây Ban Nha. Với dân số khoảng 7,5 triệu người (chiếm 16% dân số Tây Ban Nha) và diện tích 32,108km². Catalonia đóng góp khoảng 1/6 cho GDP của Tây Ban Nha. 

Tiêu điểm - Những điều bạn có thể chưa biết về xứ Catalonia (Hình 3).

 Thành phố Barcelona cổ kính và hiện đại.

 Trịnh Cao Khải

Xem thêm >> Tây Ban Nha bất ngờ kêu gọi người dân Catalonia chống lệnh chính quyền tự trị

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Những điều bạn có thể chưa biết về xứ Catalonia tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục