Những dòng Tweet của ông Trump về Triều Tiên: Phát biểu bốc đồng hay hướng đi của Mỹ?

09:23 03/10/2017

Cùng sự kiện

Những phát biểu của Tổng thống Trump trên Twitter về Triều Tiên phản ánh hướng đi của Mỹ trong giải quyết căng thẳng, hay đó chỉ là những lời nói bốc đồng của nhà lãnh đạo Mỹ?

Ngày 1/10 vừa qua, Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa lên tiếng công kích ông Kim Jong-un và tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson nên ngừng mọi nỗ lực đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên về việc dừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Trump phát biểu: “Hãy lượng sức mình, Rex. Chúng ta sẽ làm những gì cần thiết”!

Tổng thống Mỹ còn cho biết thêm: “Các biện pháp mềm mỏng với Triều Tiên chưa từng hiệu quả trong 25 năm trở lại đây, vào thời điểm này cũng vậy. Cựu Tổng thống Clinton đã thất bại,  TT Bush thất bại và ông Obama cũng thất bại. Tôi sẽ không đi theo vết xe đổ đó”.

Thế giới - Những dòng Tweet của ông Trump về Triều Tiên: Phát biểu bốc đồng hay hướng đi của Mỹ?

Căng thẳng Mỹ -Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ đã khẳng định lập trường của mình qua kênh liên lạc trực tiếp với Triều Tiên rằng nước này tìm kiếm hòa bình qua đối thoại. “Tôi nghĩ hành động cấp thiết nhất lúc này là làm mọi việc lắng xuống”, ông Tillerson nói.

Tuyên bố của ông Trump trên Twitter được đưa ra một ngày sau khi ông Tillerson tuyên bố Mỹ đã thiết lập lập được đường dây liên lạc trực tiếp với Triều Tiên và ông này đang cố  hóa giải tình hình sau nhiều tháng căng thẳng leo thang 

Khi được hỏi về phát biểu của ông Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Tillerson nói, tình hình đang rất căng thẳng.

Lời phát biểu của ông Trump trên Twitter trực tiếp phản đối mục tiêu của ông Tillerson trong việc trực tiếp đàm phán để hòa giải mối căng thẳng giữa hai quốc gia.

Khi được hỏi, liệu phát ngôn của Tổng thống Mỹ có ấn định rằng ông Trump đã quyết tâm từ bỏ giải pháp ngoại giao, quan chức cấp cao của Chính phủ tiết lộ với tờ CNN: “Chúng tôi vẫn nhất quyết hướng tới một biện pháp ngoại giao”.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Heather Nauert phát biểu trên Twitter về kênh đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, ngay sau phát ngôn của ông Trump hôm Chủ nhật: “Triều Tiên sẽ không sở hữu một kho vũ khí hạt nhân. Áp dụng giải pháp ngoại giao hay vũ lực phụ thuộc vào chính quyền nước này”.

“Các kênh ngoại giao chỉ mở ra cho ông Kim Jong-un vào thời điểm hiện tại,” bà cho biết thêm. “Chúng sẽ không mở mãi mãi”, người phát ngôn bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Ông Trump đã từng đưa ra những lời phát biểu làm phức tạp hóa các nỗ lực ngoại giao của Mỹ trong quá khứ, như việc cô lập Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Ông Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  James Mattis tuyên bố, mục tiêu tiến tới một giải pháp ngoại giao với Triều Tiên.

Sau khi hai vị này gặp mặt Quốc hội trong một cuộc họp kín vào tháng Chín, nhiều người thuộc đảng Dân chủ đã nhận ra sự khác biệt giữa đánh giá của hai vị Bộ trưởng và lời của Tổng thống.

“Tôi có cảm giác chúng ta đang sử dụng hai chính sách khác biệt đối với Triều Tiên. Một của bộ Ngoại giao và bộ Quốc phòng, cái còn lại nằm trong lời phát biểu của Tổng thống trên Twitter”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy tại Conneticut cho biết.

Thế giới - Những dòng Tweet của ông Trump về Triều Tiên: Phát biểu bốc đồng hay hướng đi của Mỹ? (Hình 2).

Dường như quan điểm giữa bộ Quốc phòng, Ngoại giao luôn không thống nhất với những phát ngôn của Tổng thống Trump trên Twitter.

 

Tháng Tám vừa qua, ông Mattis nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao, cụ thể thông qua Liên Hợp Quốc, nhưng trong tháng Chín, ông cảnh báo, Mỹ sẽ đáp trả lời đe dọa của Triều Tiên bằng một hành động quân sự trên diện rộng.

Ngày 3/9, Triều Tiên thực hiện việc thử hạt nhân lần 6. Trong những tháng gần đây nước này đã phóng tên lửa nhiều lần, một số tên lửa được chuyên gia cho rằng có thể vươn tới đất liền của Mỹ.

 Bên cạnh đó, ông Donald Trump từng cảnh báo Mỹ sẽ hủy diệt Triều Tiên.

Lời phát biểu này được cho là bốc đồng và mang tính tiêu cực từ vị Tổng thống Mỹ.

Ông cũng đã ký sắc lệnh trừng phạt bất kỳ công ty hay cá nhân đang hợp tác làm ăn với Triều Tiên.

Căng thẳng sẽ còn tiếp tục leo thang, nhưng một giải pháp ngoại giao là lựa chọn tốt nhất cho các bên, dù những phát ngôn có thể tạo ra nhiều cuộc khẩu chiến.

Xem thêm: [Video] Không quân Nga diệt gọn hơn 2.300 lính IS, Al-Nusra trong 11 ngày

Nguyễn Văn Linh

Bạn đang đọc bài viết Những dòng Tweet của ông Trump về Triều Tiên: Phát biểu bốc đồng hay hướng đi của Mỹ? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục