Những kỷ niệm đẹp đẽ về nước Nga giữa mùa thu Hà Nội

Dương Thu duongthu@nguoiduatin.vn

09:38 26/09/2017

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu chuyên đề trao đổi về “Đất nước, con người Nga, cuộc sống cộng đồng người Việt ở Nga” do GS.TS.Viện sĩ – nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng làm báo cáo viên.

Về phía Hội Luật gia Việt Nam, tham dự và chủ trì có TS. Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, ĐBQH khóa XIV; về phía hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga có ông Nguyễn Đăng Phát, Tổng Biên tập tạp chí Bạch Dương, Tổng Thư ký hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Xã hội - Những kỷ niệm đẹp đẽ về nước Nga giữa mùa thu Hà Nội

GS.TS Nguyễn Huy Hoàng say sưa với những kỷ niệm đẹp về nước Nga. (Ảnh: Thành Long).

 

Những chia sẻ của GS.TS Nguyễn Huy Hoàng về đất nước, con người Nga hết sức có ý nghĩa, nhất là khi đoàn Hội Luật gia Việt Nam do TS. Nguyễn Văn Quyền dẫn đầu sẽ đến thăm và làm việc với Liên bang Nga và các cơ quan Nhà nước của Nga từ ngày 3-10/10/2017 sắp tới.

Xã hội - Những kỷ niệm đẹp đẽ về nước Nga giữa mùa thu Hà Nội (Hình 2).

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền (áo xanh) và GS.TS Nguyễn Huy Hoàng. (Ảnh: Thành Long).

 GS.TS Nguyễn Huy Hoàng nguyên là giảng viên Văn học Nga tại đại học Tổng hợp Hà Nội và đã sống, làm việc ở Nga gần 30 năm. Lịch sử đất nước, con người, văn hóa, du lịch, chính sách của nước Nga qua những câu chuyện kể sinh động của ông như gần gũi hơn với người nghe. Sự hiện đại và nét cổ kính của đất nước Nga hiện về trong những kỷ niệm sâu sắc và ý nghĩa.

Xã hội - Những kỷ niệm đẹp đẽ về nước Nga giữa mùa thu Hà Nội (Hình 3).

Buổi giao lưu được các lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Hội Luật gia tham gia đông đủ. (Ảnh: Thành Long).

 

Thủ đô Matxcơva, cung điện Kremlin, hệ thống giao thông cùng tàu điện ngầm hiện đại… đã được GS.TS Nguyễn Huy Hoàng kể bằng chính những kỷ niệm của cá nhân mình. “Ở Nga, cứ sau mỗi mùa tuyết tan, người ta lại sửa đường nhưng hầu như việc sửa chữa không bao giờ xuất hiện những “lô cốt” cản trở giao thông. Matxcơva có 4.664 đường chính, mỗi con đường có chiều dài 2,5km trở lên đều có ô tô buýt đi qua. Ngay cả vỉa hè, xe tăng cũng có thể chạy được. Họ làm đường theo tiêu chí cho hôm nay, ngày mai và muôn đời sau”, ông Hoàng kể.

Xã hội - Những kỷ niệm đẹp đẽ về nước Nga giữa mùa thu Hà Nội (Hình 4).
Những kiến thức về nước Nga được chia sẻ rất phong phú. (Ảnh: Thành Long).

 Phát biểu tại buổi giao lưu, thay mặt lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam và các cán bộ, nhân viên của Hội, Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền gửi lời cảm ơn tới ông Nguyễn Huy Hoàng vì đã nhận lời mời và đến cung cấp nhiều thông tin bổ ích về nước Nga. “Qua nghe trao đổi ngắn, chúng tôi đã có thêm nhiều thông tin bổ ích. Có những thông tin lần đầu tiên biết được. Tình hình kiều bào ở Nga được thể hiện qua nhiều góc độ khác nhau, chúng tôi cũng dễ dàng hình dung cuộc sống của anh em bên đó.

Xã hội - Những kỷ niệm đẹp đẽ về nước Nga giữa mùa thu Hà Nội (Hình 5).
Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền phát biểu. (Ảnh: Thành Long).

 Tôi cho rằng, nên có đề xuất để cộng đồng người Việt Nam ở bên Nga được công nhận về mặt pháp lý, ví dụ như người Việt ở Séc được công nhận là dân tộc thiểu số. Người Việt Nam ở Nga trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, chúng tôi sẽ bàn bạc xem có thể đề xuất một điều gì đó với Đảng, Nhà nước và hy vọng, Việt Nam và Nga sẽ giữ mãi được mối quan hệ truyền thống, chân tình qua bao nhiêu thế hệ. Tin rằng, quan hệ Việt Nam với nước Nga sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai”.

Xã hội - Những kỷ niệm đẹp đẽ về nước Nga giữa mùa thu Hà Nội (Hình 6).
GS.TS Nguyễn Huy Hoàng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, cán bộ Hội Luật gia Việt Nam. (Ảnh: Thành Long).

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Những kỷ niệm đẹp đẽ về nước Nga giữa mùa thu Hà Nội tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục