Những lỗ hổng trong thỏa thuận ngừng bắn Syria khiến Nga 'hưởng lợi'

13:27 17/02/2016

Dù phải trải qua nhiều vòng đàm phán với những bất đồng tưởng như không giải quyết nổi, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria cuối cùng cũng được các cường quốc thế giới thống nhất hôm 12/2 tại Munich, Đức.

Thỏa thuận "chấm dứt tình trạng thù địch" này rõ ràng không thể coi là một hiệp định ngừng bắn thực sự nhưng lại được ca ngợi như một thành quả ngoại giao mang lại khoảng thời gian ngưng tiếng súng quý giá cho cuộc chiến đẫm máu kéo dài 5 năm qua ở Syria.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá thỏa thuận này vẫn ẩn chứa nhiều lỗ hổng và có khả năng không thể duy trì lâu dài.

Khái niệm về khủng bố

Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria (ISSG), một tổ chức liên lạc gồm 17 quốc gia ở cả hai phe trong cuộc nội chiến, khẳng định thỏa thuận ngừng bắn này không áp dụng với phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mặt trận al-Nusra thân al-Qaeda, cùng "các nhóm khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc coi là tổ chức khủng bố".

Ngoại trưởng Nga - Mỹ là chủ tọa của phiên đàm phán 17 bên về hòa bình cho Syria

Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng nó lại chính là lỗ hổng lớn trong bản thỏa thuận. Cả Nga và Iran đều coi tất cả các nhóm nổi dậy Syria quanh Aleppo - bao gồm cả phiến quân do Mỹ và phương Tây hậu thuẫn - là "khủng bố".

Sự bất nhất về khái niệm "khủng bố" sẽ là một trong những chướng ngại vật cản trở thành công của thỏa thuận ngừng bắn.

Những diễn biến thực tế trên chiến trường vô cùng phức tạp. Trong khu vực do quân nổi dậy kiểm soát nằm giữa Aleppo và Thổ Nhĩ Kỳ, Mặt trận al-Nusra là một nhóm mạnh. Song nhóm này lại thuộc Jaish al-Fatah, một liên minh nổi dậy lớn do Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi hậu thuẫn.

Chiến binh Al-Nusra ở Aleppo. Ảnh: AFP

Các nhóm này mới là mục tiêu chính mà Nga nhắm tới trong các cuộc không kích, dù Moscow khẳng định họ đang đánh IS.

Từ trước tới nay, Mỹ luôn chia các nhóm nổi dậy ở Syria thành

Bạn đang đọc bài viết Những lỗ hổng trong thỏa thuận ngừng bắn Syria khiến Nga 'hưởng lợi' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục