Quả vải
Ăn vải rất tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng. Nhưng ăn quá nhiều vải sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.
Đối với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.
Quả na
Quả na với mùi rất thơm, vị ngọt lịm, được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt.
Quả đào
Pectin trong đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, đào cũng có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.
Quả xoài
Xoài là loại quả bình dân và được trồng ở nhiều nơi. Trong Đông Y, xoài là loại quả có tình bình, mát. Tuy nhiên, trong những quả xoài đã chín mọng, ngọt có thể chứa nhiều đường. Khi ăn vào quá nhiều sẽ sinh nhiệt, nổi mụn hoặc rôm sảy.
Lượng xoài được khuyên nên ăn trong một ngày nằm trong khoảng lớn bằng ½ bát nhỏ. Đặc biệt, các bạn cũng không nên ăn xoài lúc quá đói hoặc ngay sau khi vừa ăn no. Những người đang bị sốt cũng nên hạn chế ăn xoài.
Quả mít & sầu riêng
Trong hai loại quả này có chứa nhiều vitamin, muối khoáng, các chất chống oxy hóa mạnh. Tuy nhiện, lượng đường trong đó khá nhiều cho nên những người bị tiểu đường phải lưu ý khi ăn để tránh làm đường huyết tăng lên. Các bạn cũng cần lưu ý, không ăn lúc đói bởi có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
Khi mua cũng cần lưu ý chọn địa chỉ uy tín nhằm tránh mua phải quả bị tẩm thuốc ủ chín. Quan sát màu xanh trên cuống để nhận ra có phải quả bị thúc chín hay không.
Trang Dung (t/h)