Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn sắn để tránh ngộ độc

Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn sắn để tránh ngộ độc

Thứ 7, 22/10/2016 | 15:56
0
Mặc dù là món ăn ngon nhưng ít người biết rằng củ sắn có chứa độc tố. Vì vậy, bạn hãy chú ý để được an toàn khi ăn loại thực phẩm này nhé.

Công dụng của sắn

Xét về mặt dinh dưỡng, củ sắn khá giàu chất bột, năng lượng, khoáng, vitamin C, hạt bột sắn nhỏ mịn, độ dính cao nhưng nghèo chất béo và nhất là nghèo đạm, hàm lượng các acid amin không cân đối, thừa arginin nhưng thiếu các acid amin chứa lưu huỳnh.

Tùy theo giống sắn, vụ trồng, số tháng thu hoạch sau trồng và kỹ thuật phân tích mà tổng số vật chất khô và hàm lượng đạm, béo, khoáng, xơ, đường, bột có sự thay đổi.

Dinh dưỡng - Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn sắn để tránh ngộ độc

Củ sắn có hàm lượng tinh bột khá cao, giá trị dinh dưỡng như một số loại của khoai lang, khoai tây, khoai môn… Nó chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ. Vì thế đây là một món ăn khá quen thuộc ở nhiều vùng quê và miền núi.

Do có nhiều tinh bột, củ sắn còn được dùng để chế bột làm bánh, làm mạch nha và chế rượu, chất xơ ngăn ngừa táo bón và các bệnh tim mạch. Củ sắn còn có tác dụng cân bằng lượng nước trong máu.

Ngoài ra, củ sắn còn được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo làm giấy, dệt, làm chất kết dính...

Những lưu ý khi ăn củ sắn

Tránh loại sắn chứa nhiều độc tố HCN

Tuy có khá nhiều công dụng, nhưng trong sắn củ, lá sắn có chứa một lượng độc tố là acid cyanhydric (HCN) đáng kể. Hàm lượng HCN trong sắn rất khác nhau phụ thuộc vào giống sắn (sắn đắng, sắn cao sản chứa HCN cao hơn sắn ngọt).

Loại củ sắn này thường dùng để sản xuất bột ngọt hoặc làm thức ăn cho gia súc, chứa nhiều độc tố, vị đắng, người ăn rất dễ bị ngộ độc.

Dinh dưỡng - Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn sắn để tránh ngộ độc (Hình 2).

Sắn cao sản có vỏ ngoài nâu thẫm, vỏ lụa trắng chứa nhiều nước, loại cây thấp, cuống lá đỏ nhạt, ngọn non màu xanh nhạt, đốt dày, lá màu xanh lục. Nếu không phải người chuyên trồng sắn thì khó có thể nhận biết được. Loại củ sắn ngọt (mọi người vẫn thường ăn) có hàm lượng HCN ít hơn nhưng cũng có thể gây nguy hại nếu không chế biến đúng cách.

Bà bầu không nên ăn củ sắn

Sắn luộc, sắn hấp là món ăn vặt phổ biến và ngon lành mà các bà bầu hay nghĩ đến mỗi bữa phụ. Tuy nhiên, tương tự như măng tươi, củ sắn (khoai mì) có chứa rất nhiều axit cyanhydric (HCN) - rất độc đối với cơ thể; ăn củ sắn dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các bà bầu không nên hạn chế ăn loại củ này.

Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn

Vì sắn có độc tố tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn sắn. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa thực hiện tốt việc tiêu hóa và loại thải độc tố. Nếu cho trẻ ăn nhiều, các chất độc tố có thể tích tụ lại trong cơ thể trẻ lâu ngày và gây bệnh. Đặc biệt, càng không nên cho trẻ ăn sắn vào lúc đói vì có thể dẫn đến ngộ độc.

Cách chế biến loại bỏ độc tố ở củ sắn

Bởi trong củ sắn chứa độc tố Acid cyanhydric (HCN) là chất dễ bay hơi, dễ hòa tan trong nước, có thể bị oxy hóa thành acid cyanic không độc, kết hợp với đường cũng tạo thành chất không độc. Để tránh ngộ độc, ta có thể loại bỏ độc tố từ củ sắn bằng cách:

Dinh dưỡng - Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn sắn để tránh ngộ độc (Hình 3).

- Bóc vỏ trước khi nấu, ngâm sắn trong nước một thời gian (1/2 đến 1 ngày) rồi mới nấu sắn tươi.

Khi nấu mở nắp đậy để HCN bay hơi:

- Khi luộc sắn nên thay nước 2-3 lần để giảm bớt độc tố.
- Sắn cắt lát và phơi khô cũng làm giảm chất độc trong sắn.
- Những loại củ sắn ngọt, phải chế biến ngay sau khi dỡ sắn, nếu không thì phải vùi củ xuống.
- Với món lá sắn muối chua, phải rửa lá thật sạch, ngâm nước lâu hoặc luộc kĩ trước khi ăn.

Theo Trí Thức Trẻ

Ăn tiết canh, bệnh nhân 69 tuổi bị sán dây 'làm tổ' trong người

Thứ 6, 21/10/2016 | 15:57
Một bệnh nhân (69 tuổi, ở Thái Nguyên) bỗng trở thành “người gạo” - nhiễm ấu trùng sán dây chỉ vì ăn tiết canh. Các chuyên gia cảnh báo, sán dây có thể “chạy” khắp cơ thể, thậm chí di chuyển lên não.

Rùng mình, bột sắn dây làm từ thuốc tẩy và hoa bưởi

Thứ 7, 29/06/2013 | 16:17
Theo lời Hoài, một tạ sắn tươi mua với 120 nghìn đồng sẽ chế biến được 40 kg bột. Tuy nhiên, cũng chừng ấy tiền anh có thể mua được cả tấn sắn thường.

5 tháng tự chữa bệnh đau dạ dày lâu năm chỉ bằng nghệ và mật ong

Thứ 6, 21/10/2016 | 22:01
Với tôi đây là cách chữa bệnh hiệu quả nhất mà lại an toàn. Sau 5 tháng tự chữa bệnh dạ dày bằng nghệ và mật ong, tôi đã khỏi mà còn béo hơn, da đẹp hơn.

Ăn tiết canh, bệnh nhân 69 tuổi bị sán dây 'làm tổ' trong người

Thứ 6, 21/10/2016 | 15:57
Một bệnh nhân (69 tuổi, ở Thái Nguyên) bỗng trở thành “người gạo” - nhiễm ấu trùng sán dây chỉ vì ăn tiết canh. Các chuyên gia cảnh báo, sán dây có thể “chạy” khắp cơ thể, thậm chí di chuyển lên não.

Rùng mình, bột sắn dây làm từ thuốc tẩy và hoa bưởi

Thứ 7, 29/06/2013 | 16:17
Theo lời Hoài, một tạ sắn tươi mua với 120 nghìn đồng sẽ chế biến được 40 kg bột. Tuy nhiên, cũng chừng ấy tiền anh có thể mua được cả tấn sắn thường.

5 tháng tự chữa bệnh đau dạ dày lâu năm chỉ bằng nghệ và mật ong

Thứ 6, 21/10/2016 | 22:01
Với tôi đây là cách chữa bệnh hiệu quả nhất mà lại an toàn. Sau 5 tháng tự chữa bệnh dạ dày bằng nghệ và mật ong, tôi đã khỏi mà còn béo hơn, da đẹp hơn.