Hàng năm, cứ vào mùa Vu Lan, nhiều quán ăn chay ở Hà thành lại nô nức, bận rộn chuẩn bị cỗ chay cho khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng tự thực hiện những món ăn chay để làm mâm cỗ cúng tổ tiên và các thần linh trong nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm những món chay này.
Nhiều gia đình thường lựa chọn ăn chay trong ngày Lễ Vu Lan.
Trong ngày lễ Vu Lan, chị Nguyễn Lan Phương (chủ quán cỗ chay An Phúc, Thái Hà, Hà Nội) đã chia sẻ với độc giả Báo Người Đưa Tin về những món ăn chay dễ làm trong gia đình.
Theo chị Lan Phương, có một vài món chay dễ làm trong gia đình như: Súp nấm; Xôi vò hạt sen; Đậu chiên xù; Nem hoa quả; Canh hoa thiên lý; Sa lát dưa chuột; Rau xào thập cẩm.
Để làm các món chay kể trên, theo chị Phương không quá khó và cầu kỳ.
1. Súp nấm
Nguyên liệu:
Nấm rơm 200g
Nấm hải sản 200g
Nấm đùi gà 1 cây
Nửa củ cà rốt
1 thìa bột sắn
Một chút rau mùi
Gia vị, muối, nước tương đậu nành
Cách làm:
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái nhỏ như hạt lựu.
- Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm hải sản rửa sạch thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch, cắt khúc
- Hòa bột sắn với 1 bát nước con cho tan hoàn toàn.
- Cho chút dầu ăn vào xoong, khi dầu nóng thì cho cà rốt, các loại nấm vào đảo, vừa đảo vừa cho gia vị, nước tương vào xào cho ngấm. Cho 1/2 bát nước con vào đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút.
- Sau đó cho bát nước bột sắn vào đảo đều cho đến khi nước súp sánh lại. Múc súp ra bát, cho ít mùi lên, ăn nóng.