Những ngờ vực xung quanh Nga, Mỹ hợp tác chống khủng bố ở Syria

13:03 15/07/2016

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Nga ở Syria. Nhưng sự khác biệt về quan điểm giữa hai nước khiến hợp tác vẫn chỉ là khả năng có thể xảy ra.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Moscow hôm 14/7 để bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày về tình hình Syria. Trong khi thông tin chính thức chưa được công bố, thông tin rò rỉ trên tờ Washington Post nói Washington sẵn sàng hợp tác với Moscow trong việc ném bom khủng bố IS, Mặt trận Al-Nusra.

Theo đó, Nga và Mỹ cùng chia sẻ thông tin tình báo về các mục tiêu quan trọng, trại huấn luyện, tuyến đường tiếp tế và trung tâm chỉ huy của nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh Al-Qaeda ở Syria. Các đợt không kích có thể do chiến đấu cơ Nga hoặc Mỹ tiến hành và việc thông tin liên lạc sẽ thông qua Nhóm Thực hiện Chung (JIC) có trụ sở ở thủ đô Amman, Jordan.

Có nhiều nghi ngại về khả năng đề nghị như vậy có thể được thực thi một cách hiệu quả. Trong khi Nhà Trắng khá kỳ vọng thì Lầu Năm Góc và giới chức tình báo Mỹ lại tỏ ra không chắc chắn. Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói trên tờ Daily Beast rằng, Mỹ vẫn chưa thể tin tưởng Nga hoàn toàn để chia sẻ các thông tin cần thiết, để tạo thành một liên minh chiến đấu hiệu quả.

Tổng thống Nga Vladimir Puitin trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 14/7 ở Moscow. Ảnh: Reuters.

Nhiều quan chức Mỹ cũng quan tâm đến việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hơn là chiến đấu chống khủng bố.

"Cộng đồng tình báo cảm thấy không ngạc nhiên. Những báo cáo trước đó gợi ý rằng giới chức Mỹ muốn ngừng cuộc chiến chống IS về cơ bản để tập trung sang lật đổ chính phủ Assad", tác giả Jason Ditz viết trên trang mạng AntiWar.com.

Trả lời trên đài Sputnik, nhà phân tích an ninh Mark Sleboda cũng bày tỏ sự nghi ngờ tương tự về khả năng Washington thực sự nghiêm túc trong việc hợp tác với Nga.

"Liệu đây có phải là một bước đi đột phá của chính quyền Obama hay đây chỉ là tín hiệu cho thấy chính quy

Bạn đang đọc bài viết Những ngờ vực xung quanh Nga, Mỹ hợp tác chống khủng bố ở Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục