Trưởng phòng Cảnh sát PCCC "bày" kỹ năng ứng phó khi cháy chung cư

Nhất Nam nhatnam215216@gmail.com

06:49 24/03/2018

Theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 Hà Nội: Phòng tránh và trang bị kiến thức là kỹ năng đầu tiên người dân cần biết để giúp tránh những vụ hỏa hoạn thảm khốc xảy ra tại chung cư cao tầng.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP.HCM) làm 13 người chết và 28 người bị thương xảy ra vào rạng sáng 23/3, khiến nhiều người sống tại các chung cư hết sức lo lắng. Phải làm gì để tự cứu mình trong những trường hợp tương tự là câu hỏi được nhiều người quan tâm?

Nhằm cung cấp và trang bị thêm kiến thức PCCC cho người dân PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi cùng Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 (Cảnh sát PCCC Hà Nội).

Môi trường - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC 'bày' kỹ năng ứng phó khi cháy chung cư

Chung cư Carina Plaza bốc cháy trở lại.

Đánh giá về vụ việc ở chung cư Carina Plaza, Đại tá Nguyễn Trường Sơn nhận định: Vụ cháy tại chung cư ở TP.HCM vừa xảy ra gây tổn thất rất lớn về người và tài sản.

Nhìn từ góc độ chuyên môn, Đại tá Sơn cho rằng, tòa nhà này đã bị chèn vào cửa thoát nạn và hệ thống đèn báo lối thoát hiểm không hoạt động. Đây là nguy hiểm đối với tòa nhà cao tầng có đông người sinh sống.

“Về nguyên tắc, cánh cửa thang bộ lối thoát hiểm là để ngăn lửa, khi có hỏa hoạn không cho khói thộc vào các khoang lân cận. Nếu cửa này bị vô hiệu hóa bằng các cách khác nhau, thì khi có cháy đều gây hậu quả lớn. Đặc biệt, ở vụ cháy đêm 23/3, đúng thời điểm người dân ngủ say khi có cháy thì khó phát hiện, chỉ đến lúc khói vào phòng ngủ làm ngạt thở mới phát hiện thì quá muộn”, Đại tá Sơn nhìn nhận.

Theo Đại tá Sơn, về đèn báo sáng lối thoát nạn, đây là đèn báo hướng dẫn thoát nạn khi có sự cố sẽ tự động phát sáng trong khi hệ thống tòa nhà bị mất điện. Nếu hệ thống này bị hỏng, hoặc không có thì khi xảy ra sự cố có thể dẫn đến nguy hiểm, người giẫm đạp lên nhau cũng vì không nhìn thấy lối.

Môi trường - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC 'bày' kỹ năng ứng phó khi cháy chung cư (Hình 2).

Đại tá Nguyễn Trường Sơn.

Về kỹ năng ứng phó sự cố cháy, trong trường hợp gặp hỏa hoạn tại chung cư cao tầng, nếu cháy ở tầng hầm, hoặc nơi nào đó mà lửa không thể cháy đến nơi phòng mình đang ở, hãy bình tĩnh đóng kín cửa lại và lấy băng dính, chăn, giẻ ướt bịt kỹ vào các khe cửa nhà ngăn không cho khói vào.

Sau đó, gọi điện thoại báo cho lực lượng cứu nạn theo số 114, bình tĩnh báo vị trí nhà đang ở, số phòng, số người để lực lượng cứu nạn tiếp cận đưa đến nơi an toàn. Lưu ý, trong trường hợp không có đồ bịt cửa ngăn khói, khi gặp sự cố không được thoát nạn vào buồng thang máy, nếu có thể thoát nạn hãy hướng dẫn bà con thoát nạn lên tầng cao của tòa nhà và bình tĩnh không gây hoảng loạn cho người ở bên cạnh mình.

"Mọi người cần bình tĩnh tuân theo sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ. Việc nối các mảnh vải, chăn màn trong gia đình làm “thang” thoát nạn là cần thiết, tuy nhiên chỉ thực hiện ở tầng 3 trở xuống. Việc làm này không phải ai cũng thực hiện được, bởi trong tình huống nguy cấp nếu thao tác mất bình tĩnh sẽ gây nguy hiểm như bị tuột tay khỏi sợi dây rơi xuống đất", Đại tá Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 cho rằng những kỹ năng thoát nạn là cần thiết song điều quan trọng là việc phòng tránh các vụ cháy xảy ra ngay từ ban đầu tại các tòa nhà.

“Việc đầu tiên, Ban quản lý (BQL) và chủ đầu tư (CĐT) các tòa chung cư cao tầng phải tuân thủ quy định an toàn PCCC, hệ thống báo cháy tự động, đèn báo thoát nạn, cửa thoát nạn phải luôn đóng kín để ngăn khói khi xảy ra cháy. Đối với tầng hầm để xe, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động phải luôn hoạt động tốt, các phương tiện xe máy, ô tô phải để đúng nơi quy định theo từng ô kẻ vẽ, không được tận dụng không gian dưới hầm để xe máy, ô tô chắn lối thoát nạn, chữa cháy.

Lực lượng bảo vệ ứng trực phải được tập huấn an toàn PCCC, khi làm nhiệm vụ bảo vệ phải tuân thủ quy định ứng trực, ca kíp, cắt cầu dao điện nơi quy định vào ban đêm, nghiêm cấm hút thuốc tại hầm giữ xe. Lực lượng bảo vệ phải sử dụng thành thạo bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy đặt ở vách tường và phải ứng trực khép kíp, kịp thời phát hiện, xử lý sự cố nhanh nhất để hạn chế cháy lan, cháy lớn.

Đối với người dân sinh sống tại chung cư cao tầng, khi có các lớp tuyên truyền, nâng cao ý thức, kỹ năng an toàn PCCC do cơ quan chức năng tổ chức, cần tham gia để trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng ứng phó. Tại gia đình cần trang bị bình chữa cháy xách tay, thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình để kịp thời bảo dưỡng, thay thế tránh sự cố đáng tiếc xảy ra”, Đại tá Sơn kết luận.

Bạn đang đọc bài viết Trưởng phòng Cảnh sát PCCC "bày" kỹ năng ứng phó khi cháy chung cư tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục