Kinh tế - xã hội bị kháng kháng sinh tác động

06:30 21/09/2017

Theo Bộ trưởng bộ Y tế, tình trạng kháng thuốc kháng sinh gây tác động lớn đến nền kinh tế, sự phát triển chung của xã hội không chỉ riêng đối với Việt Nam mà còn tác động đến tất cả các nước trên thế giới.

Ngày 21/9, tại Hà Nội, bộ Y tế phối hợp với bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Công thương, bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 Kế hoạch hành động Quốc gia về phòng chống kháng thuốc.

Xã hội - Kinh tế - xã hội bị kháng kháng sinh tác động

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi đã tác động đến kinh tế, xã hội hết sức to lớn. đặc biệt với các nước nghèo.

“Tình trạng kháng thuốc kháng sinh gây tác động lớn đến nền kinh tế, sự phát triển chung của xã hội không chỉ riêng đối với Việt Nam mà còn tác động đến tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay”, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng bộ Y tế nhấn mạnh.

TS. Kidong Park, trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cũng nêu rõ: Việc phòng chống kháng thuốc kháng sinh là yếu tố cực kì quan trọng nếu không muốn thấy các loại thuốc kháng sinh không còn hiệu lực trong tương lai. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 700 nghìn người tử vong do kháng thuốc kháng sinh. 

“Chi phí từ những việc kháng thuốc sinh đến năm 2050 sẽ là khoảng 1.300 tỉ đô la/năm. Vì vậy chúng ta cần có những hành động ngay từ hôm nay để giải quyết những vấn đề cốt lõi của kháng thuốc kháng sinh. Các hành động đó bao gồm: tăng cường nhận thức, thay đổi hành vi của con người với việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chữa bệnh cũng như các hoạt động sản xuất chăn nuôi.

Thuốc kháng sinh ra đời từ những năm đầu của thập kỷ 40 của thế kỷ 20, là bước ngoặt lớn trong lịch sử y học nhân loại.  Tuy nhiên do quá trình chọn lọc tự nhiên của vi khuẩn cũng như việc sử dụng kháng sinh không đúng của con người như dùng không đủ liều, quá liều, không phù hợp với căn nguyên gây bệnh, và lạm dụng kháng sinh trong y tế, trong nông nghiệp là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Chi phí y tế, tác động kinh tế, xã hội cũng như gánh nặng bệnh tật và tử vong do kháng thuốc ngày càng tăng.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế - xã hội bị kháng kháng sinh tác động tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục