Những vụ thử hạt nhân để... xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ, Liên Xô

19:21 11/05/2016

Trong thập niên 60, Mỹ và Liên Xô đã tiến hành những vụ thử hạt nhân với mục đích chỉ để... san mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhiều chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân đã được Mỹ và Liên Xô tiến hành từ thập niên 60 với mục đích chỉ để... san rừng, bạt núi xây dựng cơ sở hạ tầng và đường xá.

Ngày 06/07/1962, vụ thử hạt nhân có tên Sedan đã diễn ra tại vùng sa mạc bang Nevada, Mỹ. Đây là một trong 12 vụ thử hạt nhân đã tiêu tốn của Mỹ 250 triệu USD vào thập niên 1960 nhằm san phẳng các dãy núi thuộc bang California để có mặt bằng xây dựng các tuyến đường cao tốc.

Trong vụ thử này đã kích nổ một quả bom hạt nhân với sức công phá 104 kT – Gấp 5 lần quả bom nguyên tử đã ném xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản. Sức nổ của quả bom đã khiến người Mỹ phải từ bỏ ý định dùng bom nguyên tử cho những mục đích hòa bình.

Trong những năm từ 1965 đến năm 1983, Liên Xô cũng đã tiến hành tới 70 vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Đoạn video dưới đây ghi lại một vụ thử hạt nhân do Liên Xô thực hiện với mục đích san phẳng một khoảng không gian cắt qua rừng rậm để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, quả bom được kích nổ đã tạo ra một cơn bão bụi khổng lồ và làm phóng xạ lan rộng khiến người dân và chính quyền sợ hãi. Vì lí do này, các chương trình thử hạt nhân không thể tiếp tục được duy trì.

Phan Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Những vụ thử hạt nhân để... xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ, Liên Xô tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục