Ninh Bình: Lạ lùng công trình "khủng" không phép mọc ở Tràng An

09:58 07/03/2018

Một công trình “khủng” ngang nhiên mọc và đón khách thu tiền trong khu danh thắng Tràng An (Hoa Lư, Ninh Bình) suốt hơn nửa năm.

Con voi chui lọt lỗ kim

Ngày 6/3, Thanh tra bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về kết quả thanh tra liên quan đến công trình vi phạm tại Khu Di tích lịch sử Tràng An (Ninh Bình).

Trước đó, báo chí phản ánh thông tin về công trình đường lên đỉnh núi Huyền Vũ (Cái Hạ) xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình là công trình không phép nằm ngay trong vùng lõi Di sản Tràng An. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Bộ đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất xuống làm việc với Sở Du lịch và Sở VH-TT Ninh Bình trong ngày 5/3.

Tại buổi họp báo 6/3, ông Phạm Xuân Phúc ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL nhận định, việc Công ty Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc tự ý xây dựng dựng công trình đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1km, gồm cổng và hơn 2.000 bậc lên xuống là vi phạm hết sức nghiêm trọng điều 13 của Luật Di sản.

Xã hội - Ninh Bình: Lạ lùng công trình 'khủng' không phép mọc ở Tràng An

Công trình "khủng" tồn tại suốt hơn nửa năm trong khu danh thắng Tràng An (ảnh: Dân trí)

Được biết,sau khi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam, du lịch ở Ninh Bình phát triển rất mạnh.

Riêng năm 2017, lượng khách du lịch đổ về đây đạt trên 7 triệu lượt người. So với thời điểm trước 2014 (thời điểm khi chưa được UNESCO công nhận) thì tăng 2 – 3 lần.

Khi Tràng An được UNESCO công nhận, bộ VH-TT&DL cùng UBND tỉnh Ninh Bình đã có nhiều biện pháp bảo vệ và khai thác - phát triển du lịch.

“Tuy nhiên, rất lấy làm tiếc, từ giữa năm 2017 đã xảy ra sai phạm hết sức nghiêm trọng, đó là việc Công ty Du lịch Tràng An tự ý xây dựng công trình đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1km với hơn 2.000 bậc lên xuống”, ông Phúc cho biết.

Trước đó, BQL danh thắng Tràng An đã kiểm tra tuần tra phát hiện và lập biên bản. Đồng thời sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi huyện Hoa Lư đề nghị Hoa Lư chỉ đạo yêu cầu dừng thi công công trình này, thu dọn các nguyên vật liệu tập kết để trả lại nguyên trạng di tích.

Tuy nhiên, phớt lờ 5 văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng tại địa phương, công ty này không chấp hành và tiếp tục thi công. Đến giờ công trình này đã hoàn thành. Tại thời điểm đoàn Thanh tra đến kiểm tra, công trình này đã đón khách và lượng khách đổ về đây để đi qua con đường này lên núi rất đông.

Yêu cầu tháo dỡ

Cũng tại buổi họp báo, đại diện VH-TT&DL cho hay, cơ quan này đã yêu cầu sở Du lịch tỉnh Ninh Bình (được UBND Ninh Bình giao quản lý quần thể danh thắng Tràng An) khẩn trương báo cáo rồi phối hợp với các đơn vị liên quan, có biện pháp tháo dỡ khẩn trương công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng vùng lõi di tích vì đây là Di sản thế giới…

“Làm việc với UBND Hoa Lư, chúng tôi cũng yêu cầu khẩn trương có biện pháp, chỉ đạo quyết liệt để kiên quyết tháo dỡ công trình này. Các đơn vị đã tiếp thu, hứa báo cáo lãnh đạo tỉnh và sớm nhất có biện pháp khắc phục”, ông Phúc nói.

Ông Phạm Xuân Phúc cho biết, qua làm việc, đoàn Thanh tra của bộ VH-TT&DL còn phát hiện, ngoài việc xây dựng trái phép công trình đường lên núi Huyền Vũ ở vùng lõi Di sản Tràng An, công ty này còn vi phạm nhiều lỗi khác.

Cụ thể, sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn viên; sử dụng phương tiện thuyền đò để chở khách du lịch tham quan nhưng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn; tự ý phát hành vé thu phí của khách với mức 45.000 đồng/vé chưa được phép của cơ quan thẩm quyền; tự ý phát hành - nhân bản các đĩa DVD tuyên truyền quảng cáo tới khách du lịch nhưng nội dung đĩa chưa được cơ quan thẩm quyền thẩm định và cho phép...

Ngoài ra công ty này còn tự “bịa” tên “Tràng An cổ” để gắn cho vùng tham quan này. Bên cạnh đó, trong nhà ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty Du lịch Tràng An - còn trưng bày hàng chục tủ kính đề di vật cổ thời Đinh – Lê. Khi đoàn Thanh tra yêu cầu cung cấp tài liệu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về niên đại của các loại đồ cổ đó, ông Son cũng không cung cấp được.

H.Yến (t/h)

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình: Lạ lùng công trình "khủng" không phép mọc ở Tràng An tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục