Nợ xấu 'biến đâu' nhanh vậy?

11:00 25/09/2015

Sau 3 năm ngắn ngủi, nợ xấu đã được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm từ 17% về còn 3% và hoàn thành trước thời hạn mà Chính phủ đề ra.

Với cách làm quyết liệt, các tổ chức tín dụng đã nhanh chóng "tẩu tán" nợ xấu hoặc chỉ cần chuyển nhượng cho VAMC là xong? Nếu VAMC đã giải quyết nhanh chóng số nợ xấu ấy thì đó là sự chuyển biến lớn. Thực tế, vẫn còn nhiều nghi ngờ xung quanh việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Theo các nguồn tin chính thức, Việt Nam đã thành công trong việc giảm nợ xấu từ mức 17% xuống còn 3% và cơ bản xử lý xong các ngân hàng yếu kém. Nợ xấu đã được xử lý quyết liệt và giảm nhanh chóng khi chỉ trong vòng 3 năm, nợ xấu đã chính thức giảm từ 17% (9/2012) về còn 3% (9/2015).

Hiện nay, nợ xấu trong nền kinh tế đã bị VAMC bắt nhốt lại và xích lại, chứ chưa thể xử lý sạch sẽ bằng tiền tươi, thóc thật cho ngân hàng. Nợ xấu hầu như vẫn còn nguyên bằng cách chuyển từ các tổ chức tín dụng qua túi của VAMC mà thôi.

"Bắt nhốt" nợ xấu

Ba năm qua, VAMC mới chỉ bán được 7% nợ xấu trong tổng số 211.000 tỷ đồng là quá ít ỏi. Điều này trở thành gánh nặng cho nền kinh tế khi chúng ta chưa xử lý nợ xấu theo nguyên tắc thị trường. Cứ theo đà này, còn lâu VAMC mới xử lý hết nợ xấu, khiến cho doanh nghiệp và ngân hàng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Hàng trăm nghìn tỷ vẫn bị đóng băng mà chưa thể lưu thông trên thị trường, chèn ép nền kinh tế.

Thực tế, muốn xử lý nợ xấu thành công, bắt buộc phải theo nguyên lý thị trường, đó là: Dùng tiền tươi thóc thật, mua đứt, bán đoạn với ngân hàng và doanh nghiệp thì mới giải quyết được.

Thông tư 14 đã cho phép ngân hàng bán đứt nợ xấu cho VAMC, chuyển toàn bộ quyền lợi của ngân hàng sang chủ nợ mới là VAMC. Tuy nhiên, VAMC vẫn phải thương lượng, giải quyết với chủ doanh nghiệp là làm thế nào để khôi phục sản xuất để trả nợ, hoặc bán cho đối tác có nhu cầu.

(Ảnh minh họa)

Mới đây, chúng tôi vừa gặp gỡ chủ doanh nghiệp đóng

Bạn đang đọc bài viết Nợ xấu 'biến đâu' nhanh vậy? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.