Chiến sự Syria

Nội bộ Mỹ bất đồng vì thỏa thuận ngừng bắn với Nga ở Syria

18:17 18/09/2016

Cùng sự kiện

Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao không tìm được tiếng nói chung cho hợp tác Mỹ-Nga ở Syria. Trong khi đó không quân Mỹ vừa bị cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn, không kích vào 62 binh sĩ Syria.

Theo New York Times, căng thẳng đang trở nên sôi sục ở Washington sau thỏa thuận ngừng bắn ở Syria được thông qua bởi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Lavrov hôm 9/9.

Một thỏa thuận chung về Syria giữa hai cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở quốc gia này được coi là một bước tiến lớn lao, thế nhưng nó đã gây tranh cãi tại Mỹ khi các quan chức Lầu Năm Góc tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả.

Thế giới - Nội bộ Mỹ bất đồng vì thỏa thuận ngừng bắn với Nga ở Syria

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đang có những bất đồng về vấn đề Syria.

Thỏa thuận được thực hiện bởi Ngoại trưởng John Kerry cùng người đồng cấp Nga trong nỗ lực giảm bớt bạo lực ở Syria đã khoét sâu sự bất đồng ngày càng lớn giữa ông Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter.

Trên một số phương tiện truyền thông cho biết các quan chức Lầu Năm Góc đã miễn cưỡng trong việc thực hiện những cam kết trong thỏa thuận Mỹ-Nga.

Theo đó Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải chia sẻ thông tin với Moscow về các mục tiêu IS ở Syria nếu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài trong 7 ngày.

"Tôi không nói rằng điều này là đúng hay sai lầm. Nhưng mọi thứ là quá sớm để chúng ta triển khai nó", Trung tướng Jeffrey L. Harrigian Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ cho biết.

Sự rạn nứt giữa ông Kerry và Bộ trưởng Carter trong vấn đề ở Syria không còn là chuyện mới mẻ. Trước đây, ông Carter đã nhiều lần phản đối các sáng kiến của Ngoại trưởng Mỹ trong việc thiết lập một mối quan hệ hợp tác với Moscow.

Tuy nhiên, trong một phản ứng trên tờ New York Times, ông Carter mới đây đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận của Bộ Ngoại giao với Nga về tình hình Syria.

"Một lệnh ngừng bắn trong thời điểm hiện tại có vẻ như là điều tốt nhất chúng ta có thể làm được. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Ngoại trưởng Kerry để tiến tới một thỏa thuận có thể giúp giảm bớ

Bạn đang đọc bài viết Nội bộ Mỹ bất đồng vì thỏa thuận ngừng bắn với Nga ở Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục