Nơi 'canh cửa' nói về 'lô hàng cấm bị bắt giữ sau thông quan'

05:55 17/08/2016

Lợi dụng hệ thống Quản lý rủi ro phân vào luồng vàng trong thông quan điện tử tự động (VNACCS/VCIS), các đối tượng đã lợi dụng để tuồn hàng cấm vào thị trường trong nước.

Liên quan đến vụ việc mà báo điện tử Người Đưa Tin thông tin độc quyền việc lô hàng cấm bị bắt Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Đội Kiểm soát (Cục Hải quan TP.HCM) bắt giữ sau thông quan tại cảng Cát Lái (quận 2, TP.HCM), ngày 17/8, lãnh đạo nơi “canh cửa” đã lên tiếng.

Pháp luật - Nơi 'canh cửa' nói về 'lô hàng cấm bị bắt giữ sau thông quan'

Lô hàng cấm bị bắt giữ sau thông quan chứa toàn đồ gia dụng, thiết bị âm thanhh đã qua sử dụng.

Theo đó, ông Lê Văn Nhiễn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Hải quan cảng Cát Lái, thuộc Cục Hải quan TP.HCM) cho chúng tôi biết, những thông tin mà báo Người Đưa Tin phản ánh là có thật. Sau khi bị lực lượng phối hợp bắt giữ ngoài cảng và container hàng đã được áp giải vào niêm phong tại cảng Cát Lái. Sau ba ngày chờ chủ lô hàng nhưng không xuất hiện, PC46 đã cùng Đội Kiểm soát (Cục Hải quan TP.HCM) và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tiến hành lập biên bản, mở niêm phong, thực hiện khám xét một lô hàng.

Kết quả kiểm tra cho thấy toàn bộ hàng hóa trong container là hàng điện tử, điện lạnh và thùng loa. Để nhập lậu số hàng này, hồ sơ khai báo hải quan làm thủ tục, phía doanh nghiệp (DN) khai là mặt hàng cao lanh dạng hạt, xuất xứ từ Nhật Bản để được hệ thống VNACCS/VCIS thông quan điện tử tự động (chương trình này do hãng Nippon, Nhật viết lập trình và Chính phủ Nhật đã tặng cho Chính phủ Việt Nam từ tháng 6/2014 - PV) của cơ quan Hải quan Cát Lái thông quan luồng vàng. Theo quy định của pháp luật, cơ quan Hải quan chỉ kiểm tra hồ sơ hải quan, không kiểm tra thực tế hàng hóa.

<a href=Pháp luật - Nơi 'canh cửa' nói về 'lô hàng cấm bị bắt giữ sau thông quan' (Hình 2)." src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/08/17/202/20109896/2_136309.jpg">

Chỉ đạo của Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan ngay sau khi báo Người Đưa tin phản ánh trong cùng ngày.

Ngay sau khi báo Người

Bạn đang đọc bài viết Nơi 'canh cửa' nói về 'lô hàng cấm bị bắt giữ sau thông quan' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục