Dai dẳng cuộc chiến Syria: Bên nào đang nắm thế thượng phong?

07:02 10/08/2018

Sau 7 năm "bom rơi, đạn nổ" Syria vẫn là chảo lửa với những cuộc chiến xảy ra liên miên chưa có hồi kết. Dưới đây là tình hình cuộc chiến Syria cho tới thời điểm hiện tại.

Kể từ tháng 3/2011 cho tới nay, nội chiến Syria đã cướp đi sinh mạng của gần 465.000 người, làm hơn 1 triệu người khác bị thương. Cuộc chiến tranh kéo dài suốt 7 năm, dẫn đến hàng loạt thanh niên trai tráng đã phải từ bỏ quê nhà để đi vào những trận chiến "không khoan nhượng".

Theo thống kê, đến nay đã có tới 12 triệu người dân bị lôi vào cuộc chiến tranh. Trong số đó, chủ yếu là các chiến binh lứa tuổi từ 18 đến 20. 

Tiêu điểm - Dai dẳng cuộc chiến Syria: Bên nào đang nắm thế thượng phong?

Ảnh minh họa.

Mặc dù, suốt một khoảng thời gian vừa qua, tình hình chiến sự trên chiến trường Syria đã có những thay đổi đáng kể, phần lớn chiến thắng thuộc về Chính phủ Syria. Theo đó, Quân đội Chính phủ Syria đã chiếm giữ được những căn cứ chính của lực lượng nổi dậy cũng như những dải đất rộng lớn phía Bắc Syria.

Tuy nhiên, tình hình chiến sự tại Syria vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, khi phần tử khủng bố và phe nổi dậy liên tiếp có những cuộc tấn công quân Chính phủ Syria. 

Vùng Ghouta: Vùng đất này thuộc phía Đông thành phố Damacus, tập trung quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Quân Chính phủ chiếm cứ được Ghouta kể từ tháng 4 vừa qua. Sau cuộc chiến tại Ghouta, đã có hơn 1000 người chết, trong đó gần một nửa là phụ nữ và trẻ em.

Đến ngày 12/4, các vùng biên giới giáp ranh thuộc chiếm đóng của phe nổi dậy đã bị quân Chính phủ Syria và binh sĩ Nga tiếp quản khi các bên đối lập chấp nhận di tản tới địa điểm khác.

Chiến sự Syria trở nên phức tạp hơn bao giờ hết khi trong năm nay, một số thế lực khác bắt đầu nhảy vào tham chiến, đặc biệt là có sự góp mặt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Phe nổi dậy Syria, với sự hậu thuẫn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, tiến về phía Afrin để đối đầu với người Kurd dưới sự hậu thuẫn của Mỹ. Hiện tại các lực lượng đồng minh của Syria đã chiếm được vị trí chính yếu gồm một số thành phố của Afrin.

Tỉnh Deraa: Đây là nơi Chính phủ Assad cùng quân đồng minh Nga tiến hành những cuộc tấn công kịch liệt, đánh bại lực lượng nổi dậy và kiểm soát vùng phía Nam Syria. Sau đó, quân Chính phủ đã nắm quyền kiểm soát hàng loạt những ngôi làng trải dọc các tỉnh phía Nam của Deraa và Quneitra.

Vùng phi quân sự Idlib: Ngay sau khi Chính phủ Syria giải phóng được khu vực phía Nam thì tâm điểm của những cuộc chiến lại kéo về các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Idlib. Idlib là vùng phi quân sự, được đồng thuận từ phía Mỹ, Nga và Syria.

Đây cũng là "thành trì" cuối cùng còn sót lại của quân nổi dậy và có vị trí chiến lược quan trọng, nơi giáp ranh với tỉnh Latakia (điểm đóng đường bay lớn nhất của Nga) và phần diện tích thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn nữa, đường cao tốc M5, lối đi chính qua các tỉnh phía Nam, cũng chạy qua Idlib.

Mặc dù đã có lệnh ngừng bắn tại địa điểm này, nhưng những tháng gần đây, liên tiếp xảy ra các cuộc bạo loạn của nhóm quân bất hợp pháp. Điều này càng gây ra những căng thẳng cho cả phía Nga và Syria.

Ai nắm thế "thượng phong" trên chiến trường Syria?

Chính phủ Syria: Kiểm soát các thành phố Damacus, Homs, Hama, Aleppo, Latakia, Tartus, Palmyra, Albu Kamal.

Quân đội Syria tự do: Là một tổ chức lỏng lẻo được hình thành kể từ năm 2011 với thành viên là các binh lính đào ngũ khỏi quân chính phủ và những người dân mong muốn lật đổ chế độ Assad.

Kể từ sau cuộc chiến ở Aleppo, Quân Syria tự do duy trì tầm kiểm soát của mình ở phía Tây Bắc Syria.

Khu vực chính mà phe này nắm giữ là tỉnh Idlib.

Người Kurd: Nắm giữ các thành phố Raqqa, Qamishli, Hasakah.

Tổ chức khủng bố IS: Sau cuộc chiến nảy lửa tại Raqqa, IS nắm quyền kiểm soát khu vực gần Albu Kamal.

Các lực lượng khác: bao gồm al-Nursa, Hezbollah (tổ chức chính trị - vũ trang của Liban) và Lực lượng Dân chủ Syria được bảo hộ bởi Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd.

Diệc Nhu

Bạn đang đọc bài viết Dai dẳng cuộc chiến Syria: Bên nào đang nắm thế thượng phong? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục