Nỗi lo “siết” tín dụng nếu ngân hàng trả giấy tờ xe trả góp

17:27 11/07/2017

Nhiều ngân hàng phản ứng khi bị dư luận phản đối việc giữ giấy tờ xe trả góp, trong khi chuyên gia kinh tế lo ngại rằng tín dụng theo hình thức thế chấp ngân hàng có thể bị siết lại.

Người tiêu dùng hoang mang...

Thời gian qua, nhiều người mua xe ô tô trả góp có thế chấp ngân hàng khi lưu thông trên đường đã bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt lỗi không có giấy đăng ký xe.  Đa số các chủ xe này tỏ ra khá bất ngờ vì khi mua xe theo hình thức trả góp, họ đã thế chấp giấy đăng ký gốc tại ngân hàng và phải sử dụng giấy tờ phô tô công chứng có xác nhận của ngân hàng. Việc này được thỏa thuận sẽ kéo dài cho đến khi trả hết số tiền đã vay.

Vấp phải phản ứng của người dân, lực lượng CSGT địa phương đã có văn bản đề nghị Cục CSGT (C67, Bộ Công an) hướng dẫn. Và ngày 31/5/2017, Cục CSGT có văn bản số 2916/C67-P9 hướng dẫn lực lượng CSGT các tỉnh thành, khẳng định việc xử phạt chủ phương tiện không có giấy tờ gốc là hoàn toàn chính xác.

Tiêu dùng & Dư luận - Nỗi lo “siết” tín dụng nếu ngân hàng trả giấy tờ xe trả góp

 Người tiêu dùng bất ngờ khi bị CSGT phạt vì thiếu giấy tờ gốc đối với xe trả góp (ảnh minh họa)

Ông Phong cho rằng việc bộ Công an siết chặt xử phạt xe không có giấy tờ gốc là một hình thức tăng cường quản lý xe ô tô chính chủ, đây là một chủ trương đúng, tuy nhiên cần thực hiện mềm dẻo, linh hoạt.

"Tôi ủng hộ việc các ngân hàng giữ bản gốc giấy tờ xe thế chấp để quản trị rủi ro, đảm bảo an toàn vốn vay trong quá trình cho vay. Nếu cho vay thế chấp mà không được giữ giấy tờ xe bản chính, chắc chắn tín dụng cho vay ôtô sẽ bị thắt chặt lại. Ngân hàng sẽ chuyển sang cho vay tín chấp, khi đó, lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều và người tiêu dùng chính là người chịu thiệt” – chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nói.

Minh Minh

Bạn đang đọc bài viết Nỗi lo “siết” tín dụng nếu ngân hàng trả giấy tờ xe trả góp tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục