Nokia và Vodafone sẽ mang 4G lên mặt trăng

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

06:12 01/03/2018

Các nhà khoa học Đức đã "đặt hàng" Nokia và Vodafone trong việc tạo ra một thiết bị sử dụng 4G có khả năng quay video, chụp hình và gửi tín hiệu về cho họ thông qua trạm vũ trụ ALINA. Dự kiến, chương trình sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Cuộc sống số - Nokia và Vodafone sẽ mang 4G lên mặt trăng

Các nhà khoa học thuộc PTScientists của Đức đã lên kế hoạch cho các nhiệm vụ tiến lên mặt trăng nhiều năm nay. Họ đã hợp tác với Audi để sản xuất hai chiếc Audi Xprize quattro để chạy trên mặt trăng. Giờ đây, họ tiếp tục hợp tác với Vodafone và Nokia để tạo ra một thiết bị sử dụng 4G LTE nhằm quay lại những hình ảnh có độ nét cao của mặt trăng và gửi về Trái đất.

Mạng 4G sẽ sử dụng dải tần số 1800 MHz để gửi video HD tới các modul tự động của trạm di động ALINA, sau đó sẽ kết nối với các nhà khoa học PTScientists ở Berlin.

Về phần công việc của mình, Nokia cũng đang rốt ráo chế tạo một thiết bị sử dụng mạng trong không gian với trọng lượng chưa tới 1kg.

4G được cho là tiết kiệm năng lượng hơn so với analog và sẽ cho phép chuyển một lượng dữ liệu lớn hơn giữa các xe thám hiểm và trạm ALINA.

Marcus Weldon của Nokia cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được Vodafone lựa chọn làm đối tác công nghệ của họ. Nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi sẽ là hỗ trợ phát triển các công nghệ mới về không gian cho việc kết nối, xử lý và lưu trữ dữ liệu trong tương lai, đồng thời thúc đẩy cơ sở hạ tầng truyền thông cần thiết cho việc nghiên cứu. Chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ với Vodafone và các đối tác khác trong những tháng tới, trước khi bắt đầu chính thức vào năm 2019".

Theo Engadget

Bạn đang đọc bài viết Nokia và Vodafone sẽ mang 4G lên mặt trăng tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục