Các chuyên gia cảnh báo, rất “khó chơi với thị trường một người mua”, và nông dân cần tỉnh táo, nếu không sẽ “ôm” nhiều quả đắng.
Thương lái Trung Quốc giảm mua cá tra quá lứa, khiến người nuôi đứng ngồi không yên. Ảnh: Bình Phương
Mua cá quá lứa, chế biến tùm lum
Cá tra nguyên liệu hiện tiêu thụ rất chậm, dù giá bán đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tại các vựa cá như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… hầu hết các hộ bán cá cho nhà máy với giá 18.500-19.000 đồng/kg (trả sau) loại cỡ chuẩn để xuất đi châu Âu, Mỹ (700-900 gram/con); chỉ ít hộ bán với giá 17.000-17.500 đồng/kg. Mức giá cá trên đã giảm 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 4.000 - 5.000 đồng/kg so với đầu năm nay.
Tuy nhiên, với loại cá tra quá lứa (loại 1kg/con trở lên), hiện lượng tồn kho và tại các ao của doanh nghiệp (DN) cũng như hộ dân khá nhiều. Bởi, các thương lái Trung Quốc đã chững lại, không tranh mua ồ ạt với các nhà máy địa phương như hồi đầu năm nay.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc từ đầu năm đến giữa tháng 7/2016 đạt gần 130 triệu USD, tăng gần 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo một DN xuất khẩu thủy sản lớn ở An Giang cho biết, cá tra bán đi Trung Quốc tăng chủ yếu do các thị trường khác bán chậm. Ngay DN xuất khẩu cũng bị tồn kho lớn, nên nhiều hộ nuôi phải nuôi kéo dài, khiến cá quá lứa.
Theo vị này, cá quá lứa chủ yếu bán ở chợ, giá rẻ hơn. Thương lái Trung Quốc lợi dụng thời gian này thu mua loại cá trên, rồi thuê mấy xưởng chế biến nhỏ, làm tùm lum, xuất đi Trung Quốc với giá thấp. “Trong khi các DN chế biến xuất đi Trung Quốc với giá 2.2 USD/kg, còn các thương lái Trung Quốc sau khi thuê chế biến tùm lum, đạp giá xuống 1,8