Nông dân xứ Thanh bỏ túi 150 triệu/ha dứa chín

11:59 13/05/2018

Người dân Thanh Hóa đang vào vụ thu hoạch dứa với niềm vui được mùa, được giá. Bình quân 1 ha dứa, bà con thu lãi từ 120 đến 150 triệu đồng.

Báo Dân Việt đưa tin, vụ dứa năm nay, toàn tỉnh Thanh Hóa trồng hơn 2.000 ha, tập trung ở các huyện Như Thanh, Thạch Thành, Hà Trung, Cẩm Thủy, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn...

Tiêu dùng & Dư luận - Nông dân xứ Thanh bỏ túi 150 triệu/ha dứa chín

Cây dứa trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân xứ Thanh.

Theo các hộ dân, dứa được trồng và chăm sóc trong thời gian 18 tháng mới cho thu hoạch, nếu chăm sóc tốt, năng suất sẽ đạt từ 35 - 40 tấn/ha.

Năm nay, giá dứa dao động từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg. Mặc dù giá thu mua của các thương lái năm nay không cao bằng các năm trước, nhưng cũng mang lại thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha cho người nông dân. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón, ngày công... người trồng dứa có lãi từ 120 đến 150 triệu đồng/ha.

Hiện nay, người nông dân các địa phương trồng dứa theo hướng rải vụ, vừa bảo đảm nguồn cung hàng cho thị trường đến hết mùa hè, vừa tránh được tình trạng dứa chín đồng loạt dẫn đến việc dồn ứ, khó tiêu thụ hoặc bị thương lái ép giá.

Tiêu dùng & Dư luận - Nông dân xứ Thanh bỏ túi 150 triệu/ha dứa chín (Hình 2).

Ngoài diện tích dứa chín đang được thu hoạch, người dân các địa phương vẫn trồng song song nhiều diện tích dứa non và mới ra hoa.

Ngoài việc nhập cho thương lái ngay tại ruộng, dứa còn được vận chuyển đi tiêu thụ ở các chợ, trở thành một loại hoa quả phổ biến, thân thiện trong mùa hè. Thực tế những năm gần đây, quả dứa đã trở thành một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của nhiều huyện như: Hà Trung, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc…

Đưa cây dứa vào trồng trên những vùng đồi thấp chính là một hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng hiệu quả ở nhiều địa phương trong tỉnh, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác.

Trước đó, mùa dứa ở Thanh Hóa đã gặp không ít khó khăn. Theo Infonet, vào chiều ngày 9/9/2018, gia đình anh Nguyễn Quang Mạnh trú thôn Hoàng Vân, xã Hà Long, huyện Hà Trung nhận được thông tin người dân gọi điện báo vườn dứa của gia đình anh bị kẻ gian phun thuốc cỏ cháy phá hoại.

Có mặt tại khu vực đồi dứa Gò Giang, xã Hà Long, cả một vùng khoảng 4.000m2 trồng dứa của gia đình anh Mạnh bị cháy hết lá đang khô dần, hàng nghìn quả có trọng lượng khoảng 1kg bị hư hỏng (thối hết), cây cũng thối và đổi hết màu sắc (màu xanh thành màu nâu), hư hỏng hết cả cây và quả, nhiều quả bị các đối tượng chém ngang, không thể tiêu thụ.

Còn theo tờ Pháp luật TP.HCM, khoảng giữa năm 2017 đã diễn ra hiện tượng một số thương lái Trung Quốc (TQ) đã đến nhiều vùng trồng dứa tại Lào Cai, Ninh Bình, Thanh Hóa… để mua dứa (khóm) với giá cao bất thường.

Chính vì vậy nhiều nhà máy chế biến dứa để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu của Việt Nam không còn nguyên liệu để sản xuất, chế biến. Thậm chí một số nhà máy phải đóng cửa.

Ngay sau đó, nhiều thông tin thất thiệt về việc thu mua dứa xanh, dứa non của thương lái Trung Quốc được dịp rộ lên làm lũng đoạn thị trường khiến nhiều hộ trồng dứa hoang mang.

H.Y (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nông dân xứ Thanh bỏ túi 150 triệu/ha dứa chín tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục