Nóng ngày 11/9: Cơn bão "quái vật khổng lồ" Irma tàn phá Florida, Mỹ

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

17:42 11/09/2017

Hàng triệu người dân Mỹ đang sống trong tình cảnh màn trời chiếu đất. Cơn bão "quái vật" được cho là sẽ gây tổn thất nặng nề. Trong lúc hỗn loạn đã có nhiều vụ cướp bóc xảy ra...

Bão Irma đã tiến thẳng vào vùng trung tâm Florida ngày hôm nay (11/9) và gây ra những thiệt hại nặng nề, đúng như dự đoán trước đó của các nhà chức trách.

Những cơn gió lốc giật mạnh kèm theo mưa lớn khiến mọi hoạt động tại các khu đô thị đều ngừng trệ, các mái nhà bị thổi bay la liệt trên đường phố.

Tiêu điểm - Nóng ngày 11/9: Cơn bão 'quái vật khổng lồ' Irma tàn phá Florida, Mỹ

Irma tràn vào Florida với những cơn gió giật mạnh lên tới 135km/h.

Trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận là một người đàn ông lái xe đâm vào cây, do gió lớn tại thị trấn Marathon.

Irma, được ghi nhận một trong những cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong nhiều năm trở lại đây. Sau khi đổ bộ vào bờ biển Florida ngày hôm qua, cơn bão đang hoành hành khắp vùng Đông Nam nước Mỹ.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết, Irma đã hạ cấp xuống không còn mạnh như khi còn đi qua vùng biển Caribbean, tuy nhiên sức gió của nó vẫn ở mức 135km/h.

Nhiều khu vực trên bờ biển phía Đông và phía Tây cả của Florida đang đối mặt với mức nước biển dâng nguy hiểm trên mức bình thường.

Các nhà chức trách địa phương đang chờ đợi cơn bão sớm suy yếu, để bắt đầu các nỗ lực cứu hộ và đánh giá thiệt hại.

Gần 6,5 triệu người, khoảng 1/3 dân số tiểu bang, đã được lệnh phải sơ tán ra khỏi Nam Florida trước khi cơn bão đến.

Hầu hết các cư dân được đưa đến một số nơi trú ẩn tạm thời như khách sạn, hoặc đến nhà người thân tại khu vực an toàn hơn.

Tiêu điểm - Nóng ngày 11/9: Cơn bão 'quái vật khổng lồ' Irma tàn phá Florida, Mỹ (Hình 2).

Mực nước biển ở quanh Florida cũng dâng cao bất thường.

Gió lớn đã phá hủy các đường dây điện quan trọng, gây ảnh hưởng đến khoảng 4 triệu hộ gia đình Florida và các doanh nghiệp ở tiểu bang.

Sân bay quốc tế Miami, một trong những phi trường đông nhất nước Mỹ cũng rơi vào tình trạng điêu đứng.

Irma được dự báo sẽ tiếp tục đi lên phía Bắc, dọc theo bờ biển của Florida và sẽ suy yếu khi tiếp cận miền Nam Georgia sau đó một ngày.

Bên cạnh các hoạt động sơ tán, cứu hộ khẩn cấp, lực lượng cảnh sát Miami còn phải canh chừng các vụ trộm cắp diễn ra trong lúc hỗn loạn.

Các nhà chức trách địa phương cho biết, họ đã thực hiện 29 vụ bắt giữ các đối tượng cướp bóc và trộm cắp trong lúc người dân đang gói ghém đồ đi sơ tán.

Irma dự kiến ​​sẽ gây ra thiệt hại hàng tỷ đô la cho tiểu bang đông dân thứ ba nước Mỹ.

Thảm họa này nối tiếp chỉ vài ngày sau khi khu vực Houston ngập trong lũ lụt kinh hoàng chưa từng có do hậu quả từ cơn bão Harvey.

Harvey đã khiến 60 người thiệt mạng và ước tính thiệt hại lên tới 180 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua cảnh báo thảm họa cấp độ cao ở Florida và giải phóng viện trợ liên bang khẩn cấp để ứng phó trước bão Irma – cơn bão mà ông mô tả là “con quái vật lớn”.

Bạn đang đọc bài viết Nóng ngày 11/9: Cơn bão "quái vật khổng lồ" Irma tàn phá Florida, Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục