Tiếp tục thu phí tác quyền qua tivi ở khách sạn: Cục Bản quyền lên tiếng

Lạc Thành dinhlacthanh@gmail.com

05:00 15/09/2017

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, sắp tới đơn vị của ông sẽ vẫn thu tiền tác quyền âm nhạc qua tivi ở khách sạn. Vậy cục Bản quyền nói gì về vấn đề này?

Vừa qua, nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) - cho biết, đơn vị của ông được cục Bản quyền Tác giả cho phép tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong khách sạn từ ngày 19/8. Mức phí áp dụng không thay đổi 25.000 đồng mỗi tivi một năm. 

Trung tâm sẽ không truy thu các đơn vị chưa đóng tiền bản quyền trong thời gian dừng thu phí - từ ngày 26/5 đến 18/8. 

Giải trí - Tiếp tục thu phí tác quyền qua tivi ở khách sạn: Cục Bản quyền lên tiếng

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc trung tâm VCPMC.

Trả lời câu hỏi, việc thu 25.000 đồng/1 năm đối với một đầu tivi đã gây ra tranh cãi bởi với những tivi không sử dụng một sản phẩm nào trong suốt 1 năm mà cũng phải đóng phí thì có hợp lý không? Ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng cục Bản quyền Tác giả cho biết: "Chúng ta phải khẳng định rõ rằng việc thu 25.000 đồng này là việc của tác giả, là quyền của họ khi họ làm việc với VCPMC. Trung tâm VCPMC cũng phải làm rõ, việc thu 25.000 đồng đó phải có hợp đồng ủy quyền của tác giả cho một phòng được quyền sử dụng bao nhiêu lâu? Chiết suất ra bao nhiêu trong một phòng, hoặc tổng thể một doanh nghiệp đầu ra sử dụng các tác phẩm là bao nhiêu? Như vậy mới rõ ràng được...".

Giải trí - Tiếp tục thu phí tác quyền qua tivi ở khách sạn: Cục Bản quyền lên tiếng (Hình 2).

 Ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng cục Bản quyền Tác giả.

Với thắc mắc, hiện tại vẫn còn nhiều tranh cãi về việc thu phí tác quyền âm nhạc tại khách sạn qua ti vi, vì sao Cục vẫn đồng ý cho VCPMC thu tiếp? Ông Hùng cho hay: "Cục đã ra văn bản quy định rõ về vấn đề này rồi, phải dừng việc thu phí cho đến khi làm rõ được các vấn đề có liên quan như giá cả, tác giả, tác phẩm ủy quyền và cơ quan đại diện việc thu phí các tác phẩm bản quyền.

Nói một cách khác, việc thu phí chỉ được tiếp tục khi giải quyết được tất cả các vấn đề nêu trên. Còn khoản tiền bao nhiêu và như thế nào lại thuộc trách nhiệm về dân sự giữa hai bên tác giả và trung tâm thực hiện, Cục không thể can thiệp được. Cục chỉ có trách nhiệm với vấn đề tất cả những khâu đó phải được thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật, và việc thu phí với một tác phẩm là bắt buộc phải có, còn thu bao nhiêu và thu như thế nào thuộc về sự thỏa thuận riêng giữa các bên.

Tất nhiên, nếu việc thu 25.000 đồng này chưa hợp lý và gặp nhiều ý kiến phản đối, lúc đó Cục sẽ vào cuộc giải quyết tất cả những vấn đề có liên quan, nếu có sai phạm tất nhiên sẽ bị xử lý".

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ với báo chí, đại diện trung tâm VCPMC cho biết, mức phí 25.000 đồng được tham khảo từ mức thu ở nhiều nước trên thế giới do liên minh Quốc tế các hiệp hội Tác giả và Nhạc sĩ (CISAC) cung cấp. Ngoài ra, VCPMC cũng căn cứ điều kiện thực tế tại Việt Nam, đồng thời tham khảo ý kiến các nhạc sĩ, tác giả, bộ Tài chính và các cơ sở kinh doanh. Theo trung tâm, mức thu gần như không thay đổi trong 10 năm qua. 

Giải trí - Tiếp tục thu phí tác quyền qua tivi ở khách sạn: Cục Bản quyền lên tiếng (Hình 3).

Nhạc sĩ Phó Đức Phương tại buổi gặp gỡ mới đây.

Khi được hỏi, vì sao lại dừng thu phí tác quyền âm nhạc 3 tháng? Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, việc tạm dừng thu phí tác quyền tại các phòng lưu trú khách sạn có sử dụng ti vi trong một thời gian là để xác định tác giả thành viên ủy quyền, xây dựng biểu mức, tiến hành đàm phán thỏa thuận với tổ chức/cá nhân sử dụng âm nhạc và báo cáo bộ VH,TT&DL để xác định cơ sở pháp lý và tính chặt chẽ, khả thi của hoạt động này. Đến nay, việc làm này đã được hoàn thiện nên VCPMC sẽ tiến hành thu tác quyền theo đúng quy định.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục thu phí tác quyền qua tivi ở khách sạn: Cục Bản quyền lên tiếng tại chuyên mục Giải trí của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục