NSND Thái Bảo:

NSND Thái Bảo: "Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản"

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 13/08/2022 | 08:48
Là giọng ca được nhiều người yêu mến, thường xuyên đi biểu diễn, kể cả ở nước ngoài nhưng NSND Thái Bảo thành thật, chị ít dùng hàng hiệu, xài đồ sang...

NSND Thái Bảo sinh năm 1964. Nhiều người nhận xét, chị có một giọng hát không quá trẻ mà cũng chẳng chịu già. Chị như người đứng giữa hai thế hệ ca hát để mang thông điệp tình yêu đến cho mọi người: Luôn lặng lẽ, cẩn trọng và nghiêm túc trau dồi nghệ thuật ca hát và hình ảnh của chị lúc nào cũng gắn với cây đàn ghi ta.

Đặc biệt chị đã tạo nên sức sống cho loạt ca khúc: Thời hoa đỏ, Thăm bến nhà Rồng, Vết chân tròn trên cát, Mùa xuân trên cửa sổ, Lời ru cỏ non.... Thủa đôi mươi, NSND Thái Bảo đã khiến nhiều người thầm thương, trộm nhớ. Không chỉ hát hay, đàn giỏi, NSND Thái Bảo còn sở hữu nhan sắc và vóc dáng chuẩn. Mới đây, chị đã có những tâm sự về cuộc sống của mình với Người Đưa Tin.

Văn hoá - NSND Thái Bảo: 'Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản'

NSND Thái Bảo hiện đang công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Người Đưa Tin (NĐT): Chào Nghệ sĩ Thái Bảo, là một người từng đi diễn tại nhiều sân khấu khác nhau, chị có kỷ niệm gì đặc biệt với các bài hát mình từng biểu diễn không?

NSND Thái Bảo: Có nhiều kỷ niệm lắm. Nhất là với bài hát Vết chân tròn trên cát, khi tôi đi diễn ở biên giới phía Bắc, nửa đêm có các anh bộ đội tìm đến đề nghị tôi hát lại này và ghi lại lời bài hát cho họ. Thời đó, tôi mới 16-17 tuổi, các anh bộ đội cũng đã hơn 30 rồi. Trong chương trình Ký ức vui vẻ cách đây không lâu, tôi có nhắn nhủ rằng: "Nếu các anh còn nhớ đến Thái Bảo thì hãy tìm đến em nhé!". Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa nhận được sự hồi âm của các anh ấy. Không biết các anh ấy còn khoẻ không và còn nhớ về kỷ niệm này không?

NĐT: Hàng ngày cuộc sống của chị diễn ra thế nào?

NSND Thái Bảo: Sáng tôi đi bơi, chiều đi đánh bóng bàn, thi thoảng cà phê với bạn bè. Gia đình tôi có 3 người: Hai vợ chồng và con trai. Trong gia đình chúng tôi, ngoài chuyện về âm nhạc thì chẳng nói chuyện gì khác. Nhất là bữa ăn, chúng tôi quây quần và chủ đề câu chuyện quanh đi quẩn lại cũng toàn âm nhạc. Tôi hay hỏi ý kiến chồng về việc có nên nhận lời chỗ này chỗ kia đi hát không.

Bạn biết đấy, ở tuổi này, hát live là cả một vấn đề, sẽ khó tránh khỏi phô chênh. Nhưng chồng luôn động viên tôi, tuổi này vẫn được mời hát live cứ tự tin lên. Chồng tin tôi làm được và cũng tin rằng nếu có lỡ hát sai một chút khán giả cũng sẽ không quá khắt khe. Con trai cũng vậy, luôn hỏi ý kiến bố mẹ mỗi khi chơi bài mới.

Văn hoá - NSND Thái Bảo: 'Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản' (Hình 2).

NSND Thái Bảo và con trai Bảo Anh trên sân khấu.

Người Đưa Tin (NĐT): Người ta bảo, nghệ sĩ thì không giàu được, vì sao chị lại cho con trai Bảo Anh đi theo nghề của mình?

NSND Thái Bảo: Có lẽ là do sự giáo dục, tư duy của bố mẹ truyền lại cho con, bố mẹ thế nào thì con sẽ thế ấy. Tôi biết làm nghệ thuật sẽ nghèo, sẽ khó khăn và đặc biệt con lại làm nhạc công. Nói thật là tiền kiếm ra không bao giờ đủ để mưu sinh cả. Thôi nghệ sĩ thì "giàu" lắm, giàu về âm nhạc, về tình cảm, về tình thương của khán giả. Chỉ cần vậy thôi là người làm nghệ thuật cảm thấy sung sướng lắm rồi, còn kiếm tiền thì biết bao nhiêu cho đủ.

Với tôi, khán giả nhắn tin "chị ơi, chị hát bài này tuyệt vời, làm em nhớ những năm tháng còn nhỏ, bật ti vi lên và nghe chị hát, em rất thích", còn hay hơn là cho tôi một đống tiền. Nói thế, nghe có vẻ là "chê tiền" nhưng mình thấy đủ là đủ thôi. Tôi không đòi hỏi con phải kinh doanh, buôn bán để giàu có. Tôi chỉ khuyên con làm những điều mình thích, khi con có năng khiếu, tôi không ngăn cản.

Là nghệ sĩ chân chính không giàu nhưng nhìn xung quanh còn có nhiều người khổ hơn mình. Nên mình biết nhìn lên, nhìn xuống và đừng đòi hỏi cái gì quá mức với mình. Con sẽ giàu bằng âm nhạc, giàu bạn bè thế là được rồi.

Văn hoá - NSND Thái Bảo: 'Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản' (Hình 3).

NSND Thái Bảo thời trẻ.

NĐT: Nhiều nghệ sĩ để đảm bảo kinh tế họ thường có thêm "nghề tay trái" là kinh doanh, chị có làm thêm gì không?

NSND Thái Bảo: Lương tôi theo hệ số, dù là NSND thì cũng không được tăng lương. Tôi chỉ được hơn 5 triệu/tháng và đi diễn kiếm thêm thu nhập. Nói thật là tôi không biết đếm tiền, kiểu như không để ý tới tiền ấy, không nghĩ tới tiền. Trong ví không bao giờ tôi biết mình có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Mà tôi cũng chẳng tiêu gì khác ngoài chợ búa cơm nước. Nói ra thì sợ bị cười nhưng từ nhỏ tôi đã không giỏi việc tính toán.

Có những lần nhận chương trình, người ta hỏi tôi mức cát - xê bao nhiêu, tôi cười xòa, mức cát - xê bao nhiêu cũng được. Tôi không quan trọng, quan trọng là được hát và được giao lưu với khán giả. 

Có lần đi diễn được mấy chục triệu, tôi để trong túi và để quên hẳn. Hai tháng sau lấy túi ra mới nhớ có tiền. Tôi có 2 cái mà nhiều người không tin: Là không nghĩ đến tiền và không rành đường xá. Có đoạn đường tôi đi hàng chục lần rồi mà vẫn quên. 

Văn hoá - NSND Thái Bảo: 'Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản' (Hình 4).

Gia đình của NSND Thái Bảo.

NĐT: Nghệ sĩ thường hay dùng hàng hiệu, đồ sang, còn chị thì sao?

NSND Thái Bảo: Tôi ít dùng hàng hiệu, tôi chỉ dùng cái nào vừa vừa mình thích thôi. Ví dụ, chuyến đi châu Âu, mình thích một cái gì đó nho nhỏ thì mình mua, tôi không phải là người bỏ một khoản tiền lớn để mua đồ hiệu xa xỉ. Tôi là người chỉn chu, ví dụ có một đôi giày mới, tôi rất giữ gìn, không thay đổi theo mốt. Đó là gu riêng của tôi. Áo dài đi diễn của tôi cũng chỉ 1 triệu, tôi tự thiết kế theo kiểu mình thích.

Tôi đi biểu diễn cũng có cát - xê kha khá, so với cán bộ công nhận viên thì một show diễn bằng mấy tháng lương của người ta nên mình cũng không thiếu thốn gì. 

NĐT: Nhiều người có tiền cát - xê là gom tiền mua nhà, mua đất, chị có đầu tư vào bất động sản không?

NSND Thái Bảo: Tôi dùng tiền trang trải cuộc sống hàng ngày chứ không mua đất, mua bất động sản. Tôi hiện nay chỉ có một căn nhà ở khu Đống Đa. Tôi hơi ân hận một chút là tuổi trẻ mình kiếm được nhiều tiền mà không đầu tư vào bất động sản. Hồi đó, có tiền chỉ mua những thứ mình thích như cái quần, cái áo thôi. Thời kỳ đỉnh cao, một ngày tôi đi diễn 7-8 show nhưng lại không mua đất. Thôi, mình thấy đủ là được.

NĐT: Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

NSND Trung Đức: "Tôi không quan tâm đến ồn ào trên mạng xã hội"

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:53
Trước phát ngôn "nhiều cô gái từng xin tôi đứa con" gây nhiều ý kiến trái chiều, NSND Trung Đức đã lên tiếng.

NSND Trần Hiếu vướng tin đồn ốm nặng "khó quá khỏi", bà xã lên tiếng

Thứ 2, 01/08/2022 | 16:20
Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về sức khỏe của NSND Trần Hiếu, bà xã và học trò của ông đã lên tiếng phản hồi.

NSND Trần Quốc Chiêm tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

Thứ 4, 27/07/2022 | 20:30
Hội nghị Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội khóa XIII lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã bầu NSND Trần Quốc Chiêm làm Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội.

NSND Thái Bảo: “Xúc động khi được ông Kim Jong-un cảm ơn và tặng hoa”

Thứ 7, 02/03/2019 | 15:58
Chia sẻ với Zing.vn, NSND Thái Bảo cho biết sau khi hát ca khúc "Đam mê", chị đã được Chủ tịch Kim Jong-un tặng hoa và nói lời cảm ơn bằng tiếng Triều Tiên.
Cùng tác giả

DV Minh Tiệp: "Hà Kiều Anh ngại một chút khi ngã ở sân khấu"

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:38
Khi Hoa hậu Hà Kiều Anh bị ngã trên sân khấu ở chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022, diễn viên Minh Tiệp đã đỡ cô, anh cũng có những chia sẻ về cuộc thi.

NSƯT Sĩ Tiến: "Chúng tôi trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ"

Chủ nhật, 02/10/2022 | 08:49
NSƯT Sĩ Tiến - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, sau dịch Covid-19, các hoạt động nghệ thuật lại được diễn ra, ông cũng tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ sáng tạo.

Ca sĩ Hà Lê: "Việc quên lời, sai lời xảy ra với bất cứ nghệ sĩ nào"

Chủ nhật, 02/10/2022 | 08:49
Hà Lê chia sẻ, sau dự án nhạc Trịnh Công Sơn, anh thấy mình trưởng thành hơn nhiều. Anh tâm sự, để tránh hát sai lời, quên lời, người nghệ sĩ phải chuẩn bị thật kỹ.

NSX Em và Trịnh xin lỗi giáo sư Michiko vì làm phim không xin phép

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:12
Nhà sản xuất phim Em và Trịnh đã xin lỗi bà Michiko Yoshii - nàng thơ một thời của Trịnh Công Sơn vì khai thác đời tư không xin phép.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Không nên có các màn gây cười, lố ở cuộc thi hoa hậu

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:37
Cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam có phần thi hô tên kết hợp với áo tắm hơi "lạ" so với các cuộc thi khác. Nhà thơ Dương Kỳ Anh đã lên tiếng về việc này.
Cùng chuyên mục

Chân dung người được dựng tượng cao nhất ở Tp.HCM

Chủ nhật, 02/10/2022 | 21:30
Tượng được đặt cách mặt đất khoảng 50m, trụ đỡ làm bằng cột tròn trơn, sơn màu trắng. Đây có lẽ là tượng cao nhất tại Tp.HCM hiện nay.

DV Minh Tiệp: "Hà Kiều Anh ngại một chút khi ngã ở sân khấu"

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:38
Khi Hoa hậu Hà Kiều Anh bị ngã trên sân khấu ở chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022, diễn viên Minh Tiệp đã đỡ cô, anh cũng có những chia sẻ về cuộc thi.

Nhan sắc đời thường của người đẹp vừa đăng quang Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:46
Tối 1/10, Chung kết Hoa hậu Hoà bình Việt Nam (Miss Grand Vietnam 2022) đã diễn ra tại Tp.HCM. Người đẹp Đoàn Thiên Ân đã chính thức đăng quang ngôi vị hoa hậu.

Bà Phạm Kim Dung: Thiên Ân trở thành Hoa hậu với sự đồng thuận cao

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:44
Trò chuyện với Người Đưa Tin, bà Phạm Kim Dung cho biết, Ban tổ chức và Ban giám khảo đã có những đêm làm việc rất căng thẳng, kết quả thay đổi liên tục và sau cùng Thiên Ân đã được lựa chọn trở thành Miss Grand Vietnam 2022 với sự đồng thuận 100%.

NSƯT Sĩ Tiến: "Chúng tôi trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ"

Chủ nhật, 02/10/2022 | 08:49
NSƯT Sĩ Tiến - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, sau dịch Covid-19, các hoạt động nghệ thuật lại được diễn ra, ông cũng tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ sáng tạo.
     
Nổi bật trong ngày

Già làng Y Hơ nặng lòng với buôn làng

Thứ 7, 01/10/2022 | 12:56
Được ví như “cây đa đầu làng”, già Y Hơ Êban không chỉ mang bình yên, hạnh phúc đến cho buôn làng mà còn nỗ lực truyền dạy tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Rộ tin diễn viên Angelababy muốn tái hợp với Huỳnh Hiểu Minh

Thứ 7, 01/10/2022 | 06:00
Sau khi chính thức đường ai nấy đi, Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh gần đây vướng tin đồn tái hợp.

Miss Grand Vietnam 2022: Đoàn Thiên Ân giành chiến thắng thuyết phục

Chủ nhật, 02/10/2022 | 00:15
Cô gái đến từ Long An, Đoàn Thiên Ân đã giành chiến thắng thuyết phục và chính thức trở thành Miss Grand Vietnam 2022.

Nhan sắc đời thường của người đẹp vừa đăng quang Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:46
Tối 1/10, Chung kết Hoa hậu Hoà bình Việt Nam (Miss Grand Vietnam 2022) đã diễn ra tại Tp.HCM. Người đẹp Đoàn Thiên Ân đã chính thức đăng quang ngôi vị hoa hậu.

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2022: Hà Nội tiếp tục mưa dông

Thứ 7, 01/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.