NSƯT Hữu Châu: 'Trai đóng giả gái đừng để khán giả sợ'

10:45 12/04/2017

Nghệ sĩ ưu tú Hữu Châu cho rằng, khi nam diễn viên đóng vai giả gái phải giả làm sao cho ra nhân vật, đừng để người xem cảm thấy phản cảm, sợ.

Trong khoảng thời gian này, Lô tô đang là bộ phim làm mưa làm gió trên các rạp. Một trong những thành công của bộ phim là nhờ vào diễn xuất tài tình của NSƯT Hữu Châu khi vào vai nhân vật chính Lệ Liễu.

Nghệ sĩ cho biết, trước đây từng nhận lời mời tham gia đóng phim điện ảnh nhưng cảm thấy chưa có “duyên” nên không nhận lời. Tuy nhiên, khi đọc kịch bản Lô tô, dường như tuổi thơ của anh được tái hiện. Đó là những tháng ngày “trôi sông lạc chợ” cùng gánh hát của gia đình, từng ăn nằm ở dưới gầm sân khấu… Các nghệ sĩ có rất nhiều khó khăn nhưng tất cả đều có chung một đam mê lớn với nghệ thuật.

Phim ảnh - NSƯT Hữu Châu: 'Trai đóng giả gái đừng để khán giả sợ'

 Hữu Châu vào vai Lệ Liễu rất "ngọt", giúp Lô tô thành công ngoài mong đợi.

Trước đây, Hữu Châu từng đóng nhiều vai chính là nữ trên sân khấu kịch. Tuy nhiên, đây là dự án điện ảnh đầu tiên anh tham gia và vào vai một người “xác nam hồn nữ”. Nhờ những vai diễn trên sân khấu kịch trước đó mà anh đã vào vai Lệ Liễu rất "ngọt".

Hữu Châu chia sẻ, đừng nghĩ rằng, mặc áo quần nữ, đội tóc giả lên là nữ. Trước khi nhận những vai thế này anh nghiên cứu khá kĩ nên giờ có một vài kinh nghiệm. Gương mặt nam thường to nên phải dùng phấn nâu hóa trang để trông thon gọn, trán nam thường cao nên phải để tóc giả lòa xòa che bớt, bắp tay hơi to thì dùng chiếc khăn voan che lại, tai nam thường dày nên phải dùng tóc giả che…

Ngoài ra, anh phải dùng kem đánh vào cổ, tay để trông ướt át, mềm mại hơn. Để trông giống nữ, nghệ sĩ Châu cũng thường vẽ môi nhỏ, chúm chím…

Phim ảnh - NSƯT Hữu Châu: 'Trai đóng giả gái đừng để khán giả sợ' (Hình 2).

 Hữu Châu nghiên cứu, trang điểm kĩ mỗi khi đóng giả gái.

Theo lời nghệ sĩ này, lúc diễn phải chú ý dáng đứng, tướng đi. Anh thường đứng một chân, cong một chân để tạo độ mềm mại. Diễn phải thật tự nhiên, đừng lên gân. Giọng nói phải thật mềm, nhẹ theo kiểu lả lướt nhưng phải biết điều tiết phù hợp.

“Nói chung, khi diễn, làm sao để khán giả thấy diễn viên là con gái chứ đừng để người ta sợ. Đối với tôi, khi diễn vai nữ, khán giả thấy dễ thương là đã vừa lòng”, anh chia sẻ.

Phim ảnh - NSƯT Hữu Châu: 'Trai đóng giả gái đừng để khán giả sợ' (Hình 3).

 Hậu trường phim Lô tô.

Theo Hữu Châu: “Vào vai phụ nữ dù là tốt hay ác, bi hay hài cũng phải cần sạch và đẹp trong mắt khán giả. Quan điểm của tôi, đối với những em có nhiều cơ bắp, không có vũ đạo, gương mặt xấu quá thì đừng giả gái…”.

Nghệ sĩ cho biết thêm, đã từng xem nhiều diễn viên nam giả gái khiến bản thân cảm thấy sợ. Bởi, các diễn viên này làm quá, cố diễn và không có sự chừng mực. “Vì nghệ thuật, trai giả gái thì cũng không có gì đáng bàn. Tuy nhiên, điều quan trọng là đóng làm sao đừng khiến khán giả cảm thấy sợ, phản cảm”, anh nói thêm.

Huy Cường - Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết NSƯT Hữu Châu: 'Trai đóng giả gái đừng để khán giả sợ' tại chuyên mục Phim ảnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục