NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lê Anh leanhoc08@gmail.com

15:05 20/11/2017

Hòa chung không khí ngày 20/11 trên cả nước, những chia sẻ về ngày Nhà giáo Việt Nam của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ là một góc nhìn thú vị.

Hơn 20 năm theo đuổi nghề với những giải thưởng về thiết kế, Đỗ Trịnh Hoài Nam là cái tên được nhiều người yêu mến. Anh dành tình yêu đặc biệt cho tà áo dài và đã có những bộ sưu tập áo dài vô cùng độc đáo.

Đỗ Trịnh Hoài Nam cũng là nhà thiết kế Việt đầu tiên trình diễn thành công bộ sưu tập áo dài Sen vàng tại buổi khai mạc Tuần lễ thời trang NewYork Couture Fashion Week được tổ chức tại New York.

Ngoài vai trò của một NTK, Đỗ Trịnh Hoài Nam còn là một người thầy được học trò yêu mến. Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh để nghe những chia sẻ về ngày đặc biệt này.

Ngôi sao - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nhận được nhiều lời khen ngợi về bộ sưu tập áo dài sen vàng khai mạc Tuần lễ thời trang NewYork Couture Fashion Week

Với anh, chữ thầy có ý nghĩa như thế nào?

Với tôi, được gọi là NTK mang đến niềm tự hào và được gọi là thầy khiến tôi hạnh phúc vô bờ. Chữ thầy chính là động lực để hàng ngày tôi cố gắng hoàn thiện mình nhằm trao nhiều hơn nữa những giá trị dành cho xã hội.

Từng theo học cả trong nước và quốc tế, theo anh điểm chung và sự khác biệt giữ “Thầy ta” và “Thầy tây” là gì

Các thầy/cô sinh ra trong một đất nước đang phát triển và trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên hệ thống đào tạo còn non trẻ chưa gắn nhiều với thực tiễn.

Điểm khác biệt của các thầy cô nước ngoài là đa số họ được thừa hưởng một nền giáo dục nhiều năm tuổi nên đã thừa kế được một hệ thống đào tạo bài bản từ cơ sở vật chất lẫn kỹ năng đào tạo. Từ đó, họ được trải nghiệm trong môi trường hiện đại, tạo ra giá trị thực tiễn từ hệ thống được thừa kế từ nhiều đời trước.

Điểm chung của các thầy/cô là luôn sống hết mình với sứ mệnh của mình để trao giá trị và mong muốn học trò đạt được thành công. Một điểm chung nữa của tất cả các thầy/cô là liên tục học tập, trau dồi, “học nữa học mãi” để phát triển bản thân.

Ngôi sao - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (Hình 2).

Thầy Đỗ Trịnh Hoài Nam và học trò.

Trong cuộc đời dạy học của mình, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã từng nhận “phong bì” cảm ơn của học trò chưa? Và kỷ niệm về những món quà học trò dành cho mình, anh nhớ nhất kỷ niệm nào?

Tôi không phải là một giáo viên ở một trường đào tạo nào đó thì việc nhận “phong bì” là không có. Nhưng, câu hỏi này nhắc nhớ cho tôi một kỷ niệm, một kỷ niệm không thể nào quên.

Khi đó tôi được mời là giám khảo tại một cuộc thi thời trang và một cậu sinh viên tham gia cuộc thi có nhờ tôi giúp đỡ. Tôi hướng dẫn, chia sẻ từ trên phác thảo để bạn đó làm tốt hơn.

Sau khi tôi hướng dẫn rất nhiệt tình, cậu sinh viên đã rút ví ra tờ 500 nghìn đồng để cảm ơn. Lúc đó, tôi rất tức giận. Bởi lẽ, tôi dạy cậu ta đâu phải vì giá trị vật chất. Cậu ấy gặp tôi không phải vì muốn học hỏi mà chỉ vì muốn đút lót.

Lúc đó, tôi hành xử rất quyết liệt và đã dạy bảo cậu những điều về đạo lý để hiểu “tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả và có những thứ bạn không thể mua được bằng tiền”. Có lẽ, cậu ta đã hiểu ra điều đó và sau lần thứ 2 hướng dẫn, cậu sinh viên đó đã đạt được kết quả rất cao trong cuộc thi.

Ngôi sao - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (Hình 3).

Hình ảnh mới nhất của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nhân chuyến công tác tại Australia.

Lời chúc anh gửi đến những nhà giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là?

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi muốn gửi đến các thầy/cô lời chúc sức khỏe, thành công và một cái tâm sáng vì sự nghiệp “trăm năm trồng người”.

 

Bạn đang đọc bài viết NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại chuyên mục Ngôi sao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục