Nữ quyền theo phong cách Ả-rập Xê-út

15:27 01/07/2013

Hàng trăm người có mặt để thảo luận về phụ nữ trong xã hội, nhưng không có lấy một thành viên nào là nữ.

Một hội nghị về chủ đề “Phụ nữ trong xã hội” được tổ chức tại Đại học Qassim vào năm ngoái, với sự tham gia của các đại biểu đến từ 15 quốc gia, có vẻ đều là đàn ông và không có một ai là nữ.

Chỗ ngồi tại khán phòng được lấp đầy bởi nam giới trong trang phục Ả Rập truyền thống ngoại trừ một nam thanh niên mặc áo sơ mi ca rô xanh.

Tiêu điểm - Nữ quyền theo phong cách Ả-rập Xê-út

Bức ảnh trên cho thấy những người tham dự một hội nghị tại Ả-rập Xê-út về chủ đề “Phụ nữ trong xã hội” mà trong đó không có một ai là nữ.

Bức ảnh này được đăng trên một tờ báo ở Ả Rập vào năm ngoái và kể từ đó đã lan truyền rộng khắp trên các trang mạng xã hội. Người sử dụng Twitter đã đặt tên cho bức ảnh là “lố bịch”, “đỉnh cao của ghét bỏ phụ nữ” và “kinh ngạc” để phản ứng trước bằng chứng mới nhất về khoảng cách giới tính tại quốc gia Trung Đông này.

Sự phân biệt giữa nam và nữ tại quốc gia dầu mỏ giàu có phổ biến rộng rãi là do bộ luật siêu bảo thủ Wahhabi sharia.

Có rất nhiều những hạn chế đối với phụ nữ tại đất nước này. Phụ nữ không được phép lái xe, họ phải sử dụng cổng vào riêng biệt tại các ngân hàng cũng như văn phòng, và kế hoạch xây dựng một thành phố dành riêng cho công nhân nữ giới cũng đã được công bố.

Tiêu điểm - Nữ quyền theo phong cách Ả-rập Xê-út (Hình 2).

Mặc dù hiện nay nữ giới đã được phép tự đi xe đạp và xe máy, nhưng phụ nữ tại Ả-rập Xê-út vẫn bị cha, anh em trai và chồng quản lý nghiêm ngặt. Ảnh: AFP.

Họ cũng cần phải được sự cho phép của một người họ hàng nam giới hoặc chồng để có thể đi làm, đi du lịch, học tập hay cưới xin, và số lượng lời khai tại một phiên tòa của phụ nữ phải ít hơn đàn ông.

Tuy nhiên trong năm qua, đã có những bước tiến nhỏ trong việc thực hiện bình đẳng giới tại đây.

Đầu năm nay, Quốc vương Abdullah đã bổ nhiệm nữ giới chiếm 20% trong số 150 thành viên của Hội đồng Shura, cơ quan không qua bầu cử có chức năng cố vấn cho Chính phủ.

Vào tháng Tư, Ả-rập Xê-út đã bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ đi xe máy và xe đạp, nhưng chỉ khi họ đi kèm với một người họ hàng là nam giới và đeo mạng che kín mặt.

Long Nguyễn (Theo Dailymail)

Xem bản dịch song ngữ Anh - Việt và nghe audio news tại đây: oes.edu.vn

Bạn đang đọc bài viết Nữ quyền theo phong cách Ả-rập Xê-út tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục