Nước mắt… nông sản!

13:41 13/06/2017

Hết dưa hấu, ớt, giờ lại đến vải, xoài… rơi vào tình trạng “được mùa mất giá”. Nhìn vải thiều Việt được bán ở siêu thị Nhật với giá ngất ngưởng mà thương người nông dân .

Câu chuyện “được mùa mất giá” của nông sản Việt lặp đi lặp lại nhiều năm nay. Người nông dân vốn đã khốn khổ, cả năm cặm cụi vun trồng, mong cho nông sản được mùa và chờ đến lúc thu hoạch. Thế nhưng, họ lại rơi nước mắt khi nhìn nông sản mình làm ra không bán được, rớt giá thảm hại, cho trâu, bò…ăn. Nhiều người dân chìm trong ế, lỗ, nghèo…

Khi người nông dân khóc ròng vì nông sản của mình cho không ai lấy, phải tiêu thụ sản phẩm của mình nhờ vào lòng trắc ẩn của xã hội. Thì thử dạo một vòng quanh siêu thị hoặc các trung tâm mua bán lớn của Việt Nam, giá nông sản được nhập với cao ngất ngưởng. Nếu như hoa quả Việt như xoài, vải, dưa hấu, ổi…chỉ được bán với giá khoảng 15.000 đồng/kg, xoài chỉ tầm 20.000 đồng/kg, vải 15.000 đồng/kg…

Thì hoa quả nhập khẩu giá cả đắt hơn nhiều, một quả xoài Nhật Bản nặng 350-400g bán ở Việt Nam với giá 1,7 triệu đồng. Với giá như vậy, nếu tính theo cân như xoài của người dân Việt thì xoài Nhật đội giá lên cả trăm lần. Còn dưa hấu Nhật được bán với giá gần 450.000 đồng/kg, trong khi dưa hấu Việt đổ tràn lan trên vỉa hè chỉ với giá 10.000 đồng/kg thì không ai hỏi han.

Dân sinh - Nước mắt… nông sản!

  Câu chuyện được mùa mất giá liên tục lặp đi lặp lại trong nhiều năm qua

 Khi được hỏi về sức hút của nông sản ngoại, Chị Vân Anh (Hà Nội) đang tay xách nách mang nhiều túi to hoa quả nhập khẩu không ngần ngại bày tỏ rằng: “Nhìn hoa quả ngoại bắt mắt hơn trong nước, màu đẹp và quả đều. Thế nên, dù có đắt đến mất thì tôi vẫn nhắm mắt, bỏ cả số tiền ra mua một quả xoải, quả dưa hấu về để “thưởng thức”, đắt mới xắt ra miếng”.

Điều đáng buồn, khi nông sản Việt trên thị trường nội thì ế ẩm, nhưng hàng năm vẫn được xuất khẩu một số lượng lớn ra nước ngoài và bán với giá đắt ở siêu thị Nhật. Chỉ với 12 quả vải thiều ở Việt Nam, sau khi đưa vào siêu thị tại Nhật Bản thì nó được bán với giá giá 430.000 đồng. Nhiều nông dân Việt không thể tin được, vải ở Việt Nam bán theo cân và khi xuất khẩu cũng với giá vô cùng rẻ, vậy tại sao vào siêu thị Nhật lại có giá đắt như vậy, thử hỏi có đáng để rơi nước mắt hay không?

 Đây là một điều nghịch lý khó có thể giải thích. Phải chăng nông sản Việt chưa thực sự bắt mắt tại nội địa và người dân chưa biết cách biến vải, xoài, dưa hấu…của mình thành hàng “ngoại”?

Ngẫm người nông dân cũng thật khổ. Sản xuất thì chạy theo phong trào không có sự “định hướng” của nhà quản lý. Sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân thì mong manh, thương lái ép giá…

Thiết nghĩ, nếu không có “bàn tay điều tiết” từ nhà quản lý thì nước mắt nông sản vẫn sẽ rơi!

Xem thêm:

Trước kỳ thi THPT quốc gia 2017: Bùng nổ ‘gián điệp vô hình’  

PV                                

Bạn đang đọc bài viết Nước mắt… nông sản! tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục