“Nước mắt” thiên nga ở Hồ Gươm

15:33 06/02/2018

Sau chưa đầy 24 tiếng “đáp” xuống Hồ Gươm, họ hàng gồm 12 thành viên nhà thiên nga chúng tôi đã bị tóm cổ đi trong đêm và phải tá túc ở hồ Thiền Quang. Đến giờ này thảnh thơi bơi lội không bị dòm ngó, chúng tôi mới dám gửi gắm đôi lời tâm sự của mình.

Cafe8 - “Nước mắt” thiên nga ở Hồ Gươm

Sau ít tiếng được thả xuống Hồ Gươm, đàn thiên nga đã bị bắt đi trong đêm. Ảnh minh họa

Thực lòng, chúng tôi không biết mình nên vui hay nên buồn khi trở nên nổi tiếng bất đắc dĩ như vậy. Nước mắt chúng tôi đã rơi ngay sau khi "đáp" xuống Hồ Gươm ít tiếng.

Một ngày đẹp trời gần Tết, chúng tôi bất ngờ “hóng” được tin 12 anh em chúng tôi sẽ được bơi lội trên mặt Hồ Gươm. Những ngày đầu, từ đất nước Bỉ xa xôi đến Việt Nam, anh em thiên nga chúng tôi đã buồn bã đến mức nào. Họ nghĩ chúng tôi sẽ thích nghi được với nhiệt độ ở Hà Nội những ngày đông lạnh giá. Nhưng đến ngày hè, nhiệt độ Hà Nội nóng như thiêu đốt, chúng tôi cũng chưa rõ sẽ sống ra sao?

Tạm gác lại vấn đề thời tiết. Chúng tôi đã phấn chấn lên vì sắp được bơi lội ở Hồ Gươm. Nơi mà tượng Kong mới manh nha ý tưởng đặt chân đến đã bị ném đá tả tơi. Khỏi phải nói, chúng tôi háo hức thế nào. Hồ Gươm là trái tim của Thủ đô, là biểu tượng của Hà Nội, là nơi mà nghìn năm qua người ta chỉ biết đến có rùa. Nay người ta sẽ phải nhớ thêm là Hồ Gươm có họ hàng thiên nga chúng tôi.

Trong khi chúng tôi quẫy đạp ầm ĩ ở khu vực nước gần đền Ngọc Sơn thì sở Văn hóa – Thể thao vẫn không hề hay biết. Dù Sở ở cách chúng tôi chỉ cách ít bước chân. Chúng tôi đã “qua mặt” được cơ quan chức năng, một điều không phải dễ. Có vẻ, bước đầu mọi chuyện suôn sẻ.

Nhưng sau chưa đầy tiếng đồng hồ thả xuống Hồ Gươm, thay vì vui mừng cả đàn thiên nga chúng tôi đã vô cùng hoang mang style.

Trên vỉa hè Hồ Gươm, các nhà khoa học, nhà rùa học nhanh chóng hội thảo “đầu bờ”. Người đồng tình, người phản đối. Chúng tôi hân hoan vì ý kiến ủng hộ, cho rằng chúng tôi giúp Hồ Gươm sinh động, có sức sống hơn thay vì suốt ngày chỉ có rùa, rùa và rùa.

Đáng tiếc, tiếng la ó, phản đối lại vọng đến chúng tôi nhiều hơn. Họ sợ chúng tôi “Âu hóa" Hồ Gươm, làm ảnh hưởng đến chốn linh thiêng, gắn liền với truyền thuyết rùa vàng. Khách quan mà nói, không cần thiên nga, Hồ Gươm đã bị "Âu hóa" từ lâu bởi vô số dịch vụ ngoại, quán ăn mang phong cách Tây. 

Hơn nữa, chúng tôi cũng chỉ góp thêm chút cảnh sắc để Hà Nội giống trời Tây thôi. Này nhé, mới đây người ta mang phong lá đỏ trồng trên đường phố, nay thả thêm họ hàng nhà thiên nga chẳng phải hợp tình, hợp cảnh lắm sao?

Nhưng chưa vui với viễn cảnh "Âu hóa" ấy, chúng tôi kinh hãi nghe các nhà “nhậu học” bàn luận rằng đưa thiên nga lên bàn nhậu thì hợp với món gì. Món nướng hay món lẩu, nghe đến đây, chúng tôi đã sởn hết cả gai ốc.

Chúng tôi đã từng nghĩ đến cảnh dưới Hồ Gươm, họ hàng thiên nga bơi lội, trên bờ, lá phong rải vàng vỉa hè. Khung cảnh trời Tây là đây chứ đâu. Lúc đó, có lẽ người ta sẽ lãng quên cụ rùa, lãng quên truyền thuyết trả gươm báu của vua Lê. Lúc đó, chúng tôi đã thầm cảm ơn những người nêu ý tưởng này nhưng trước "búa dìu" như trên có lẽ cả đời này có lẽ chúng tôi sẽ không dám quay lại Hồ Gươm thêm một lần nữa.

Ký tên: Thiên nga đen!

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết “Nước mắt” thiên nga ở Hồ Gươm tại chuyên mục Cafe8 của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục