Ô nhiễm môi trường ở Phú Thọ: Đến hẹn lại lên

09:30 25/08/2017

Cứ khi mưa xuống, nước thải từ nhà máy xử lý rác xả ra làm cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối khiến tình trạng ô nhiễm môi trường thêm nóng.

Theo phản ánh của một số người dân phường Vân Phú, Phượng Lâu (TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), thời gian vừa qua nước thải từ nhà máy Chế biến phế thải đô thị Việt Trì thuộc công ty TNHH MTV xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ chảy ra cánh đồng khiến cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Môi trường - Ô nhiễm môi trường ở Phú Thọ: Đến hẹn lại lên

Cá chết nhiều khiến môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Trần Thị Cần (người dân thôn 7, phường Vân Phú) cho biết, tình trạng xả thải gây ô nhiễm của nhà máy này diễn ra nhiều năm khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. Người dân cũng đã có nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng chưa được giải quyết.

“Mỗi khi mưa xuống, nước từ nhà máy chảy ra khiến cá chết, ô nhiễm môi trường. Người dân chúng tôi cũng không thể canh tác được. Đáng nói nhà máy lại đặt nơi tập trung dân cư đông đúc. 

Nước thải của nhà máy đang theo mương chảy ra đồng Phượng Lâu rồi chảy ra sông Lô, cách nhà máy nước Việt Trì chưa đầy 3km về phía thượng nguồn. Chúng tôi rất nghi ngại về việc này”, bà Cần bức xúc cho biết.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Thược, Giám đốc công ty TNHH MTV xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ cho biết, nhà máy chế biến phế thải đô thị Việt Trì được đưa vào vận hành vào năm 1998, với công suất thiết kế phân loại, xử lý 60 tấn rác thải/ngày.

Sau gần 20 năm hoạt động, do ít được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, nhà máy đã trở nên quá lạc hậu so với nhu cầu. Hiện tại, mặc dù chưa được thu gom, vận chuyển triệt để, nhưng mỗi ngày nhà máy phải tiếp nhận hơn 200 tấn chất phế thải đô thị để xử lý.

Ông Thược thừa nhận, những năm trước đây tình trạng ô nhiễm môi trường do nguồn nước thải từ nhà máy là có. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017, phía nhà máy đã có những biện pháp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước thải ra môi trường.

Môi trường - Ô nhiễm môi trường ở Phú Thọ: Đến hẹn lại lên (Hình 2).

Nhiều người cho rằng nguyên nhân ô nhiễm xuất phát từ nhà máy xử lý rác.

Công ty đã triển khai việc đầu tư một dây chuyền phân loại rác bán tự động, thay cho việc phân loại thủ công, năng suất thấp trước đây. Thiết bị nghiền rác hữu cơ cũng được sửa chữa để đáp ứng hoạt động hết công suất so với thiết kế. Tiến hành dùng quạt mát để thúc đẩy quá trình hoạt động của vi sinh vật trong rác ủ mà không phải tiến hành vào ban đêm như trước.

Đề nghị đẩy nhanh việc xây dựng lò đốt

Ông Thược chia sẻ, phía công ty cũng đang hoàn thiện các thủ tục để đầu tư một lò đốt rác thải nhằm xử lý tốt hơn lượng rác thải thu gom về.

Dự án đang trong quá trình thiết kế, phía doanh nghiệp muốn tỉnh tạo điều kiện để nhanh chóng đưa hệ thống lò đốt vào sử dụng, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Khu chôn lấp rác được xây rãnh thoát nước, được phủ bạt tránh việc nước mưa thẩm thấu ra bên ngoài.

Tình trạng ô nhiễm đã giảm, tuy nhiên khi trời mưa nước thải tồn đọng bị thoát ra cũng khiến môi trường bị ảnh hưởng.

“Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi cũng đã cử công nhân xuống khu vực có cá chết và vớt hết số cá này mang đi xử lý để đảm bảo môi trường trong khu dân cư…”, ông Thược cho biết.

Lĩnh Sơn

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm môi trường ở Phú Thọ: Đến hẹn lại lên tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục