Oan sai không thể đổ lỗi hoàn toàn cho kết luận giám định

15:24 15/06/2015

Thời gian vừa qua, nhiều vụ án oan rúng động xuất phát từ những kết luận giám định. Có ý kiến cho rằng, những bản kết luận giám định sai là do lỗi cố ý của người thực hiện các quy trình giám định.

“Bút sa gà chết”

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, cán bộ VKSTC vụ 3, kết luận giám định là một trong những chứng cứ quan trọng để đưa ra kết luận, buộc tội một đối tượng cụ thể. Chính vì lý do đó nên kết luận giám định không chỉ liên quan tới danh dự, nhân phẩm mà trong những trường hợp cụ thể nó còn liên quan tới sinh mạng con người.

“Do đó, trước khi hạ bút ký vào một bản kết luận giám định, người ký phải xác định được trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, lương tâm của mình. Xung quanh một số ý kiến đưa ra về việc những vụ án oan sai xuất phát từ kết luận giám định, theo quan điểm của tôi, quy kết như vậy là chưa đầy đủ, thiếu khách quan, vì khi cơ quan chức năng kết tội một đối tượng cần phải dựa vào rất nhiều căn cứ, đâu chỉ mình kết luận giám định? Cụ thể như lời khai, lời nhận tội của bị can, bị cáo, người làm chứng... và các bước nghiệp vụ khác để tìm chứng cứ. Tuy nhiên, tôi cũng phải nói thẳng, trong từng vụ án cụ thể chỉ có kết luận giám định mới chứng tỏ đối tượng đó có hay không hành vi phạm tội”, ông Hồng nhận định.

Em Đỗ Quang Thiện và hồ sơ liên quan vụ án

Mặt khác, liên quan tới công tác giám định có rất nhiều cơ quan tham gia, như viện Khoa học hình sự và các cơ quan khác như bệnh viện đa khoa cấp tỉnh... tóm lại giám định là dựa vào kiến thức y khoa nên độ chính xác rất cao.

“Thường kết luận giám định đảm bảo tính khách quan, tuy nhiên, như đã nói ở trên, có nhiều loại giám định, sự sai sót (nếu có), là rất hãn hữu. Trên thực tế, có những kết luận giám định tuy nhỏ, nhưng lại liên quan tới sinh mạng một con người. Do đó theo quan điểm của tôi, ai hạ bút ký kết luận giám định sai, người đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Hồng n

Bạn đang đọc bài viết Oan sai không thể đổ lỗi hoàn toàn cho kết luận giám định tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục