Ông cụ 80 năm miệt mài đam mê với nghề vẽ thần thái giữa Sài Gòn

18:35 02/09/2016

‘Nghề muôn năm cũ’ đầy thân thương ngày càng ít ở đất Sài Gòn nhưng ở góc Điện Biên Phủ vẫn còn một người miệt mài để lưu giữ.

Nằm ngay một góc nhỏ trên đường Điện Biên Phủ (quận 10, Tp.HCM) là hình ảnh một ông cụ tuổi đã 80 luôn luôn ngồi cặm cụi để vẽ những bức tranh mà chỉ còn duy nhất ở Sài Gòn, mà nhiều người gọi là vẽ tranh truyền thần. Một trong những nghề đang bị mai một bởi do chính cái khó trong từng nét vẽ mà còn khó cả về lòng kiên nhẫn của con người.

Xã hội - Ông cụ 80 năm miệt mài đam mê với nghề vẽ thần thái giữa Sài Gòn

Ông Từ Hoa Lợi năm nay đã 80 tuổi nhưng vẫn luôn gắn bó với nghề mình đã đam mê. Ảnh: Ngọc Nhiên

Vẽ tranh suốt gần 80 tuổi

Nghề vẽ tranh truyền thần là một trong những nghề hiếm hoi còn sót lại duy nhất ở Sài Gòn. Và khi những ai nhắc đến tranh vẽ này đều nghĩ đến ông Từ Hoa Lợi năm nay đã 80 tuổi quê ở Quảng Ninh. Bởi ông chính là người được mệnh danh là người vẽ tranh truyền thần độc nhất ở đất Sài Gòn đắc đỏ.

Tôi tìm đến ông Lợi, hình ảnh đầu tiên tôi bắt gặp ông rất giản dị và đang ngồi cặm cụi vẽ bức tranh mà một người khách đã nhờ mà không hề hay biết phía sau lưng ông có khách đến, hay không hề để ý đến những sự việc, tiếng ồn của dòng xe tấp nập ngoài đường.

Xã hội - Ông cụ 80 năm miệt mài đam mê với nghề vẽ thần thái giữa Sài Gòn (Hình 2).

Ông luôn ngồi miệt mài vẽ ra những bức tranh truyền thần mà mình đam mê. Ảnh: Ngọc Nhiên

Qua lời trò chuyện với ông, được biết ông Lợi gắn bó với nghề hơn 70 năm, trong đó có 25 năm vẽ tranh truyền thần ở Sài Gòn và 56 năm ở Hà Nội.

Ngay từ hồi bé, ông Lợi đã có năng khiếu và rất đam mê về hội họa, rồi sau đó niềm đam mê đó được tiếp thêm khi ông thi đậu vào trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Không chỉ khi tốt nghiệp ông Lợi mới thực hiện đam mê mà khi còn ngồi trên giản đường ông đã đi vẽ thuê rất nhiều chỗ.

Và cũng chính vì đam mê ấy nên ông Lợi đã vẽ tranh xuyên suốt 56 năm, xem vẽ tranh như là bạn đời của mình không bao giờ từ bỏ được.

Bạn đang đọc bài viết Ông cụ 80 năm miệt mài đam mê với nghề vẽ thần thái giữa Sài Gòn tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục