Ông Đinh La Thăng có thành khẩn?

18:46 10/01/2018

Sau hai ngày xét xử , qua những lời khai của ông Đinh La Thăng và thuộc cấp đã nổi lên nhiều điểm đáng chú ý, trong đó có tính cách của ông Thăng.

Thứ nhất, ông Đinh La Thăng đã thừa nhận mình có sai phạm do “nôn nóng” muốn PVN trở thành tập đoàn đa ngành nghề lớn mạnh. Do đó, ông Thăng thừa nhận: "Các anh em tham gia dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 vì sự chỉ đạo quyết liệt của bị cáo mà liên luỵ. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho những anh em đó."

Xi nhan Trái Phải - Ông Đinh La Thăng có thành khẩn?

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.

Và dư luận cũng không còn lạ với tính cách quyết liệt của ông Thăng khi làm “tư lệnh” ngành Giao thông. Để thúc dự án kịp và vượt tiến độ, ông đã không ngần ngại “trảm tướng” ngay tại hiện trường, bất chấp cả quy trình kỷ luật một cán bộ. Đó là tính cách ông Thăng.

Thứ hai, để đạt hai mục đích, PVN thành tập đoàn đa ngành nghề và triển khai nhanh dự án cấp bách của Chính phủ, ông Thăng xin chủ trương cấp trên và sau đó không ngần ngại quyết ngay cho PVC làm tổng thầu ở dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Thậm chí, ông Thăng còn khẳng định, chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên của PVN là "do chủ trương của Bộ Chính trị" và được Chính phủ cho phép.

Thứ ba, ông Thăng phải thừa nhận một số lời khai của thuộc cấp, dù rằng lời khai đó đi ngược lại lời khai của mình. Chẳng hạn, ông Thăng khai, không có bất cứ chỉ đạo cụ thể nào về việc tạm ứng tiền, chuyển tiền cũng như không tham gia vào việc ký hợp đồng với PVC.  Ngược lại với lời khai trên, khi đối chất, ông Vũ Hồng Chương – nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 - khai rõ: : "Lúc đó anh Thăng vội đi đâu và nói: tôi không biết, các anh phải làm sao chuyển tiền tạm ứng cho PVC thực hiện dự án".

Và khi được hỏi về lời khai đã phủ định lời khai của mình, ông Thăng vẫn khẳng khái, "bị cáo tôn trọng lời khai của bị cáo Chương". Như vậy là đã rõ: Ai đã khai đúng và ai cố tình che dấu tội lỗi.

Cuối cùng, khi được hỏi về khả năng tài chính của PVC, ông Thăng cho rằng, “PVC báo cáo năm 2011 vẫn có lãi. Với một đơn vị theo quy chế kinh tế thị trường thì cân đối lâu dài mới là quan trọng, còn tại một thời điểm mà khó khăn về thanh khoản là việc bình thường”. Còn cựu Tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận cho rằng, năng lực tài chính của PVC vẫn đủ điều kiện để chỉ định thầu.

Nhưng ngược lại những lời khai trên, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận năng lực của PCV chưa đủ, nhưng "mừng vì có công trình thì có công việc cho anh em". Những lời khai đối ngược nhau này đã nói lên một phần sự thật.

Nhưng, bất luận ai khai đúng, ai khai sai, nói gì thì nói, trong phần tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh và thuộc cấp sử dụng sai mục đích tới hơn 1.115 tỷ đồng, trong đó chủ yếu bị một số ngân hàng xiết nợ đã cho thấy tình hình tài chính của PVC lúc bấy giờ thảm hại như thế nào.

Vương Hà

Bạn đang đọc bài viết Ông Đinh La Thăng có thành khẩn? tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục