Nguyên Thứ trưởng bộ TT&TT:

Nguyên Thứ trưởng bộ TT&TT: "Tránh việc dùng tiền để xử lý khủng hoảng truyền thông"

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 28/12/2017 | 15:37
Theo ông Đỗ Quý Doãn để xử lý khủng hoảng truyền thông trong truyền thông chính sách, người đứng đầu các cơ quan nhà nước cần có những kỹ năng trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu truyền thông phát triển – RED Communication (thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam – VUSTA) phối hợp Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí (Cục Báo chí) tổ chức hội thảo “Truyền thông chính sách và xử lý khủng hoảng truyền thông”.

Dân sinh - Nguyên Thứ trưởng bộ TT&TT: 'Tránh việc dùng tiền để xử lý khủng hoảng truyền thông'

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho rằng: “Truyền thông chính sách là một quy trình truyền tải thông điệp, cơ chế, chính sách của Chính phủ, của cơ quan hành chính các cấp đến người dân, để người dân hiểu rõ, tham gia hợp tác vào sự đồng thuận trong quá trình thực thi chính sách vì lợi ích của nhà nước, nhân dân. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác truyền thông của các cơ quan quản lý nhà nước, là khâu không thể thiếu được trong quá trình tổ chức, thực thi chính sách trong giai đoạn hiện nay...

Các cơ quan thông tấn báo chí đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động truyền thông, là phương tiện truyền thông, giúp cho cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân kịp thời, hiệu quả thông qua các loại hình và hình thức khác nhau, tạo sự đồng thuận xã hội, đảm bảo sự phát triển ổn định của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của mạng xã hội, thì vai trò và truyền thông chính sách của các cơ quan nhà nước càng trở nên quan trọng và cấp thiết”.

Từ thực tiễn mà ông Nguyễn Văn Hiếu nêu ra, tại hội thảo, nhà báo Lê Văn Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, bộ TT&TT cũng đã chỉ ra một số khó khăn mà phóng viên gặp phải khi đi tác nghiệp tại các cơ quan nhà nước.

“Phóng viên gặp khó khăn khi liên hệ làm việc, tiếp cận thông tin của các cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, người phát ngôn của cơ quan nhà nước còn né tránh phóng viên, dè dặt, ngần ngại, lúng túng khi tiếp nhận giải quyết yêu cầu của phóng viên. Khi thông tin với báo chí thì còn bị động, phát ngôn chậm. Phát ngôn tùy hứng, ngẫu hứng, thiếu chuẩn xác và thậm chí phát ngôn gây sốc”, nhà báo Lê Văn Nghiêm nêu.

Dân sinh - Nguyên Thứ trưởng bộ TT&TT: 'Tránh việc dùng tiền để xử lý khủng hoảng truyền thông' (Hình 2).

Nhà báo Lê Văn Nghiêm phân tích những mặt hạn chế trong việc truyền thống chính sách và xử lý khủng hoảng truyền thông.

Nhà báo Lê Văn Nghiêm cũng cho rằng, có một số cơ quan nhà nước khi ban hành chính sách mới bị người dân phản ứng, nhưng khi thông tin lại cho dân, cho báo chí thì lại lúng túng, chậm, không kịp thời dẫn đến khủng hoảng truyền thông.

Từ những phân tích trên, nhà báo Đỗ Quý Doãn, Nguyên Thứ trưởng bộ TT&TT cho rằng để xử lý khủng hoảng truyền thông tại các cơ quan nhà nước trong việc truyền thông chính sách, những người đứng đầu các cơ quan nhà nước cần trang bị những kỹ năng trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Nhà báo Đỗ Quý Doãn cho biết: “Trong việc xử lý khủng hoảng truyền thông, các cơ quan cần tránh việc bưng bít thông tin vì càng bưng bít thì người dân càng tò mò, tìm hiểu và lan truyền những thông tin không chính xác. Tiếp nữa, tránh việc dùng tiền để xử lý khủng hoảng truyền thông. 

Tránh dùng mọi biện pháp tiêu hủy thông tin, tài liệu. Sau khi giải quyết xong khủng hoảng truyền thông thì các cơ quan đó cần phải có kế hoạch xây dựng uy tín thương hiệu sau khủng hoảng.

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan cũng cần phát ngôn cung cấp thông tin kịp thời, đúng trọng tâm mà báo chí đang cần, xã hội đang cần, đang quan tâm”.

Dân sinh - Nguyên Thứ trưởng bộ TT&TT: 'Tránh việc dùng tiền để xử lý khủng hoảng truyền thông' (Hình 3).

Nhà báo Đỗ Quý Doãn, Nguyên Thứ trưởng bộ TT&TT (ngồi giữa) chia sẻ về cách thức xử lý khủng hoảng truyền thông.

Từ những thực trạng, hạn chế vừa nêu, các đại biểu tham dự hội thảo cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy việc đào tạo kỹ năng truyền thông, phát ngôn cho cán bộ đang công tác trong cơ quan hành chính nhà nước, địa phương. Để làm được điều này, cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia và những cán bộ có kinh nghiệm trong cơ quan quản lý báo chí và truyền thông.

Những hệ luỵ thảm hại của khủng hoảng truyền thông

Thứ 3, 20/08/2013 | 14:27
Cuộc khủng hoảng truyền thông của ngân hàng ACB vào tháng 10 năm 2003 được nhiều chuyên gia quan hệ công chúng coi là cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên xảy ra với các thương hiệu của Việt Nam, cuộc khủng hoảng đã khiến hàng loạt công ty phải xem xét đến một trường hợp rủi ro mà họ chưa bao giờ phải đối mặt trong hoạt động kinh doanh của mình.

Lời khuyên vàng của chuyên gia cho truyền thông thời khủng hoảng

Thứ 2, 19/08/2013 | 16:51
Không ngừng sáng tạo, lập tức phục hồi doanh nghiệp cũng như 'khai thác' có hiệu quả khách hàng hiện tại, lập kế hoạch truyền thông 'gieo hạt phân khúc'... là những lời khuyên vàng mà chuyên gia truyền thông Richard Moore.

Xử lý khủng hoảng truyền thông dưới góc nhìn của chuyên gia PRweb

Thứ 6, 09/08/2013 | 16:25
'Bài học đau đớn mà tôi rút ra được đó là: không nên để xảy ra sự cố, hoặc nếu để xảy ra thì phải trong sự kiểm soát của mình' - chuyên gia PRweb nhấn mạnh
Cùng tác giả

Bộ Y tế nói gì về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam?

Thứ 6, 03/02/2023 | 20:36
Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc đề xuất tiếp tục cho phép lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam.

Tăng cường giám sát cơ sở nấu rượu thủ công, rượu không nhãn mác

Thứ 5, 02/02/2023 | 10:18
Cục ATTP đề nghị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu.

Đề cao trách nhiệm giải trình của người đứng đầu trong chống tham nhũng

Thứ 4, 01/02/2023 | 16:48
Các ĐBQH cho rằng, cần hoàn thiện thêm khung pháp lý và cần xử lý nghiêm khắc để không ai dám tham nhũng.

Bảo vệ bản thân khỏi biến thể XBB thế nào trong mùa lễ hội?

Thứ 4, 01/02/2023 | 11:14
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trong mùa lễ hội nhu cầu đi lại giữa các địa phương tăng cao, để tránh mắc Covid-19, người dân cần tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân.

Kiến nghị tiếp tục tăng chi ngân sách hàng năm cho sự nghiệp y tế

Thứ 3, 31/01/2023 | 10:28
Người đứng đầu ngành Y tế cho biết, năm 2023, Bộ đặt mục tiêu phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững...
Cùng chuyên mục

Dòng người nườm nượp về đền Trần trước giờ Khai ấn

Thứ 7, 04/02/2023 | 17:42
Trước lễ Khai ấn (12 giờ đêm, ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), lượng người rất đông đã đổ về đền Trần Nam Định.

Bình Thuận: Cháy ở quốc lộ 1A, người đi đường bỏ chạy tán loạn

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:56
Sáng ngày 4/2, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ cháy ven đường quốc lộ 1A.

Nghệ An: Doanh nghiệp "chạy đua" tuyển dụng, lao động vẫn "khát" việc?

Thứ 6, 03/02/2023 | 19:09
Hiện, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đang "chạy đua" tuyển dụng lao động với nhiều chế độ hấp dẫn. Tuy nhiên, hàng nghìn lao động ở địa phương vẫn "khát" việc làm.

Bạc Liêu: Cứu sống người đàn ông bị cây đâm sâu vào cổ

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:30
Trong lúc chạy xe gắn máy trên đường, ông Đ. bị té ngã trúng cây cọc ven đường và bị cây đâm rất sâu vào cổ.

Cà Mau: Người dân phát hiện quả bom nặng 250kg khi cải tạo vuông tôm

Thứ 6, 03/02/2023 | 15:18
Người dân ở Cà Mau phát hiện quả bom nặng khoảng 250 kg còn sót lại sau chiến tranh khi thuê cơ giới cải tạo vuông tôm.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Cháy ở quốc lộ 1A, người đi đường bỏ chạy tán loạn

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:56
Sáng ngày 4/2, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ cháy ven đường quốc lộ 1A.

Dự báo thời tiết ngày 4/2/2023: Hà Nội tiếp tục nồm ẩm

Thứ 7, 04/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Dòng người nườm nượp về đền Trần trước giờ Khai ấn

Thứ 7, 04/02/2023 | 17:42
Trước lễ Khai ấn (12 giờ đêm, ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), lượng người rất đông đã đổ về đền Trần Nam Định.

Xe ben tự trôi dốc, lao thẳng vào tiệm sửa xe và tiệm thuốc tây

Thứ 7, 04/02/2023 | 17:00
Sau khi tài xế dừng xe vào ăn sáng, chiếc xe ben "tự chạy" xuống dốc băng qua ngã tư, lao vào tiệm sửa xe và cửa hàng thuốc tây bên đường đối diện.

Lâm Đồng: Nhiều người bị điện giật thương vong khi tháo cây thông Noel

Thứ 7, 04/02/2023 | 18:30
Cơ quan chức năng huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ điện giật khiến nhiều người thương vong xảy ra tại xã Mỹ Đức.