Ông Kim Jong-un lần đầu gặp trực tiếp quan chức Hàn Quốc

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

20:57 05/03/2018

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng có cuộc đối thoại trực tiếp với các quan chức Seoul kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Ông Kim Jong-un lần đầu gặp trực tiếp quan chức Hàn Quốc

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon và Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong.

CNN ngày 5/3 dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc họp với một phái đoàn cao cấp nước này vừa đến thăm Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng có cuộc đối thoại trực tiếp với các quan chức Seoul kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Trong số những nhân vật phía Triều Tiên tiếp đón có Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon.

Chuyến thăm Triều Tiên lần này là một phần nối tiếp các nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang hồi tháng trước.

John Delury, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Yonsei, Seoul, cho hay, ông Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo khá kín tiếng và rất ít khi tiếp đón các vị khách nước ngoài trong gần sáu năm qua.

"Đây là một tín hiệu quan trọng về cam kết cá nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên với Hàn Quốc, lần đầu tiên, ai đó có thể biết được ông Kim Jong-un nghĩ gì", chuyên gia này đánh giá.

Đến nay, ông Kim mới được truyền thông ghi nhận gặp vài vị khách nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo.

Ông từng gặp cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman nhiều lần và từng bắt tay với ông Lưu Vân Sơn, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc trong một cuộc diễu hành quân sự vào năm 2015.

Ông Kim đã không gặp phái viên cao cấp của Trung Quốc, người đã có chuyến đi tới Triều Tiên vào tháng 11/2017.

Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng không gặp nhà lãnh đạo này khi có chuyến thăm Triều Tiên gần 4 năm trước. 

Bạn đang đọc bài viết Ông Kim Jong-un lần đầu gặp trực tiếp quan chức Hàn Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục