Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm

07:06 23/10/2016

Ở một góc ngã tư Sài Gòn có một ông lão ngồi suốt hơn nửa thế kỷ cạnh những lọ màu, mấy cây cọ để vẽ những bảng quảng cáo, tranh chân dung,…

Ngoài ông Nguyễn Thế Minh (67 tuổi), người ‘độc nhất’ vẽ bảng hiệu quảng cáo kèm theo những bài thơ bằng tay nằm một góc đường An Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) cũng còn có một ông lão tuổi đã ngoài 70, đầu đã bạc trắng vẫn luôn ngồi ở một góc ngã tư Đồng Đen-Phạm Phú Thứ (quận Tân Bình, TP.HCM) suốt hơn nửa thế kỷ để cầm cọ để vẽ những biển quảng cáo, vẽ tranh,…theo mọi yêu cầu của khách thuê.

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm

 Ông Phạm Thế Sơn năm nay đã 74 tuổi gắn bó với nghề vẽ quảng cáo, vẽ tranh,... ngay ngã tư Đồng Đen - Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: Ngọc Nhiên

Năng khiếu từ bé

Một buổi sáng gần cuối tuần, tôi tìm đến nơi góc ngã 4 Sài Gòn để tìm ông lão theo sự chỉ dẫn của những bác chạy xe ôm.

Hình ảnh đầu tiên tôi bắt gặp, một ông lão đã ngoài 70 tuổi, đầu bạc trắng, mặc một chiếc áo dính đầy màu đang lui cui pha màu vẽ tranh.

Tôi chào ông và cười, vì bận tay vẽ lỡ dở bức tranh của một người khách nên ông chỉ vội kéo ghế cho tôi ngồi và tiếp tục công việc hoàn thiện bức tranh.

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 2).

 Đôi bàn tay khéo léo và điêu luyện của ông Sơn. Ảnh: Ngọc Nhiên

Nhìn đôi bàn tay và ánh mắt của ông đang vẽ tranh tôi cảm nhận được ông là một người họa sĩ vô cùng yêu nghề. Những nét vẽ của ông điêu luyện và hút hồn.

Dáng người ông nhỏ nhắn, khuôn mặt đầy nếp nhăn, da ngâm đen vì ông phải ngồi ngoài trời và cách ăn mặc đơn giản, nhưng lúc nào ông cũng nở nụ cười lạc quan.

Tôi thầm nghĩ ở cái tuổi như ông tưởng chừng đã phải nghỉ hưu nhưng ông lão lại ngồi nơi góc ngã 4 Sài Gòn vẽ tranh và quảng cáo thuê để nuôi gia đình của mình, thật sự đáng khâm phục.

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 3).

 Ông chuyên vẽ bằng màu sơn dầu. Ảnh: Ngọc Nhiên

Được biết, ông lão tên là Phạm Thế Sơn năm nay đã 74 tuổi, quê ở Hưng Yên. Gia đình ông vào Sài Gòn để lập nghiệp từ năm 1954.

Vốn là có năng khiếu về vẽ nên khi 20 tuổi ông đã chọn nghề vẽ và cũng chính cái nghề vẽ ấy đã đi theo ông vào mảnh đất Sài Gòn đất chật người đông để mưu sinh.

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 4).

 Hay vẽ bằng màu sơn. Ảnh: Ngọc Nhiên

Năm 1954, ông Sơn vào Sài Gòn lập nghiệp bằng nghề vẽ tranh, lúc đó ông Sơn hay ngồi một góc ở ngay ngã 4 Bảy Hiền, quận Tân Bình (ngay gốc vỉa hè Bệnh viện Thống Nhất) để cho ai đến thuê vẽ bảng quảng cáo hay tranh.

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 5).

 Mỗi bức tranh của ông vẽ ra đều mang cả kinh nghiệm của mình vì có như thế mới tạo được cái hồn trong tranh. Ảnh: Ngọc Nhiên

Khi hỏi về những kỷ niệm với nghề cầm cọ với Sài Gòn, ông Sơn kể: "Hồi ấy cái góc mà tôi ngồi có đông người cũng làm nghề cầm cọ như tôi, vì thời đó là thời thịnh hành nhất mà. Và những người buôn bán thì đều dùng bảng quảng cáo vẽ bằng tay nên rất đông người đến thuê vẽ.

Sài Gòn lúc đó cũng nhộn nhịp, đông vui lắm. Còn bây giờ thì khác rồi chỗ ngã 4 Bảy Hiền có ai làm nghề này nữa đâu. Cái nghề này lúc bèo bọt lúc thì no đầy mà, nghề nào cũng có thời hết’.

Chỉ biết vẽ mà thôi

Vì Sài Gòn thay đổi nên ông Sơn cũng không còn ngồi ở góc Bảy Hiền nữa mà ông ngồi tại ngã 4 Đồng đen - Phạm Phú Thứ (quận Tân Bình. TP.HCM).

Đây cũng là một nơi của một người bạn cho ông ngồi nhờ. Nếu những ai đi qua chắc sẽ không nhìn thấy được ông Sơn mà phải hỏi những bác xe ôm gần đ. Bởi chỗ ông ngồi là một tiệm làm bảng quảng cáo bằng decal, kỹ thuật số,… phải nhìn thật kĩ thì mới thấy được những bức tranh được treo ngay bên một góc tường.

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 6).

 Đôi bàn tay nhỏ bé thế nhưng đã vẽ không biết bao nhiêu bảng quảng cáo, bức tranh suốt hơn 60 năm trời. Ảnh: Ngọc Nhiên

Do sống cùng gia đình cách ngã tư khoảng 2km, hàng ngày, vì ông Sơn muốn tập thể dục lúc tuổi già nên ông thường đi bộ chứ không nhờ các con để đưa đi.

Cũng vì tuổi già nên ông Sơn thường không ngủ được, cứ đúng 4 giờ sáng thì ông đã đến chỗ góc ngã 4 vừa nhâm nhi một ly cà phê để đợi khách.

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 7).

 Những cây cọ đã gắn bó với ông Sơn hơn nửa thế kỷ. Ảnh: Ngọc Nhiên

Hiện, cái nghề vẽ bằng tay thủ công như ông Sơn đã dần bị mai một đi, bởi các cửa hàng đâu đâu cũng chuộng bảng quảng cáo bằng decal, kỹ thuật số cùng những ánh đèn led được trang trí vô cùng lung linh.

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 8).

 Những bức tranh được ông Sơn thổi hồn vào. Ảnh: Ngọc Nhiên

Mặc dù thế, ông Sơn vẫn không hề bỏ nghề vẽ bảng quảng cáo bằng tay hay chưa một lần chuyển nghề khác. Đối với ông Sơn thì cây cọ nó đã là đam mê và là người bạn đời của ông suốt hơn nửa đời của mình. Chưa kể, bỏ nghề thì ông cũng không biết làm gì cả, chỉ biết vẽ thôi. 

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 9).

 Dù cho cái nghề vẽ quảng cáo, vẽ tranh,... đang bị mai một đi nhưng ông Sơn vẫn gắn bó với nghề. Ảnh: Ngọc Nhiên

Và cái nghề vẽ này nó đã là một phần gắn với ký ức tuổi trẻ đam mê cũng như là những năm tháng của nghề vẽ nơi Sài Gòn xa xưa. Hàng ngàn những bức tranh, những bảng quảng cáo mà ông đã vẽ trong suốt mấy chục năm nó cũng đã là một góc hồn của Sài Gòn.

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 10).

 Nụ cười lạc quan với cuộc sống của mình với nghề vẽ mà ông đã đam mê. Ảnh: Ngọc Nhiên

 

Dân sinh - Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm (Hình 11).

 Vì ngày nay, cái nghề vẽ quảng cáo, vẽ tranh,...bằng tay đã dần bị mất đi thay thế bằng những bảng quảng cáo decal, kỹ thuật số,...nhưng đối với ông Sơn nếu bỏ đi nghề này thì không được bởi lỡ đã theo ông suốt hơn 60 năm rồi thành cái nghiệp. Ảnh: Ngọc Nhiên

Cứ thế dù trời nắng hay mưa lão già đầu bạc vẫn ngồi cầm cọ để vẽ bảng quảng cáo, vẽ tranh hay bất cứ những gì có thể vẽ được. Ông vẫn ngồi nơi góc ngã 4 Sài Gòn để chờ những người khách đến thuê vẽ.

Ngọc Nhiên

Bạn đang đọc bài viết Ông lão đầu bạc và nét cọ nơi góc ngã tư Sài Gòn suốt 60 năm tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục