Ông Phạm Sỹ Quý kê khai không trung thực, biệt phủ xây dựng sai phép

Minh Minh minhminh.nguoiduatin@gmail.com

14:57 23/10/2017

Cùng sự kiện

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, ông Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, biệt phủ Yên Bái xây dựng sai phép, vợ ông Quý tự ý thành lập khu dân cư, tự làm đường giao thông…

Cuối cùng, bản Kết luận mà dư luận cả nước mong mỏi đã được công bố sau hơn 4 tháng thanh tra, rà soát với không ít lần hoãn công bố của Thanh tra Chính phủ.

Kết luận thanh tra về việc quản lý đất đai, cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của UBND tỉnh Yên Bái với thửa đất tại tổ 42 và tổ 52 phường Minh Tân, TP.Yên Bái của gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái); việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất nói trên.

Tại văn bản này, Thanh tra Chính phủ đã công bố 11 kết luận và 7 kiến nghị về những sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý, bà Hoàng Thị Huệ cũng như những cá nhân, tập thể liên quan của Yên Bái.

3 năm liền kê khai không trung thực

Theo quy định Luật Phòng chống tham nhũng hiện hành thì “Người có nghĩa vụ kê khai tài sản phải kê khai tài sản, mọi biến động về tài sản thuộc sở hữu của mình và tài sản thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên”.

Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy, trong 3 năm liền 2014, 2015, 2016, ông Phạm Sỹ Quý đều vi phạm về việc kê khai tài sản, cụ thể là kê khai không trung thực.

Năm 2014, ông Quý kê khai thiếu 1.200 m2 đất ở, hơn 59.000m2 đất nông nghiệp mà bà Huệ đứng tên, không kê khai khoản vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng.

Năm 2015, ông Quý không kê khai hơn 13.000 m2 đất ở, hơn 41.000 m2 đất nông nghiệp do bà Huệ đứng tên, không kê khai 6,3 tỷ đồng vay ngân hàng và 1,9 tỷ đồng bố mẹ cho.

Năm 2016, kê khai thiếu gần 4.900m2 đất ở, hơn 27.000 m2 đất nông nghiệp do bà Huệ đứng tên, không kê khai 9,1 tỷ đồng vay ngân hàng và 60 cây vàng nợ bạn bè.

Vợ Giám đốc Sở xây biệt phủ sai phép, nợ thuế, tự thành lập khu dân cư…

Bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 40 hộ dân tại Tổ 42, Tổ 52 phường Tân Minh, TP.Yên Bái. Trong năm 2014 và đầu năm 2016, bà Huệ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân với tổng diện tích trên 67.330m2 đất (trong đó: 1.328m2 đất nuôi trồng thuỷ sản, 9.061m2 đất trồng cây lâu năm, 55.441m2 đất rừng sản xuất và 1.500m2 đất ở; diện tích này đã được UBND TP.Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân), tổng số tiền theo hợp đồng chuyển nhượng chỉ là 950 triệu đồng (?!).

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra phát hiện việc UBND TP.Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển trên 13.581m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai.

Trách nhiệm thuộc về Phó Chủ tịch UBND TP.Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Chủ tịch UBND TP.Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Yên Bái và các cá nhân liên quan.

Năm 2015, UBND TP.Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở vượt 3.854m2 so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP.Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt; cho phép bà Huệ chuyển mục đích trên 1.012m2 đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất ở, không có trong kế hoạch được phê duyệt. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND TP.Yên Bái phụ trách lĩnh vực, phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Yên Bái, Văn phòng Đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất TP.Yên Bái và các cơ quan có liên quan.

Chi cục thuế TP.Yên Bái không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ là không thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, làm thất thu ngân sách nhà nước.

UBND TP.Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ khi chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ là không đúng với quy định của Luật Đất đai, Luật Quản lý thuế.

Việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết phường Tân Minh không kịp thời, quản lý trật tự xây dựng còn thiếu chặt chẽ, không thường xuyên, có lúc còn buông lỏng.

UBND TP.Yên Bái và các cơ quan chức năng không kiểm tra việc chấp hành giấy phép xây dựng đã cấp cho gia đình bà Huệ, dẫn đến việc gia đình bà Huệ xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp; xây dựng một số công trình không phép: 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 bếp (chỉ có xác nhận của UBND Phường) nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời. Trách nhiệm thuộc gia đình bà Huệ, UBND TP.Yên Bái và các phòng ban có liên quan trong quản lý trật tự xây dựng.

Thanh tra Chính phủ khẳng định việc UBND TP.Yên Bái và phường Tân Minh để bà Huệ cùng các hộ gia đình tự phát hình thành khu dân cư tập trung, tự ý làm đường giao thông trên diện tích 4.755m2 đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước là không đúng quy định của pháp luật, thể hiện sự buông lỏng trong quản lý xây dựng.

Mặc dù bà Huệ và 40 hộ gia đình đã có thoả thuận năm 2014-2015 nhưng việc bà Huệ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng diện tích 67.330m2 (trong đó đất ở là 1.500m2, đất nông nghiệp 65.830m2); đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở 13.581m2 và tách thửa, sau đó đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở cho 37 hộ trong số 40 hộ đã thoả thuận với diện tích gần 10.500m2 là hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo phân công nhiệm vụ của Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái trong Ban Giám đốc, tới thời điểm ông Quý được giao phụ trách Sở này (ngày 28/7/2016) hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý không liên quan đến vi phạm trực tiếp của ông Quý, do đó ông Quý không vi phạm Khoản 4 Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Từ ngày 18/8/2016 đến 10/2/2017, bà Huệ thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho 14 hộ gia đình (đã ký thoả thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Trong thời gian này ông Quý đã là Phó giám đốc được giao phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái (ngày 9/9/2016) thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

“Theo quy định, ông Quý vi phạm Khoản 4 Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng: Ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”- kết luận thanh tra nêu rõ.

Xem xét xử lý kỷ luật Chủ tịch và Phó chủ tịch TP.Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Hoàng Thị Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại Tổ 42, phường Tân Minh, TP.Yên Bái và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị tỉnh Yên Bái cần tăng cường công tác thanh tra về đất đai, chú trọng thanh tra việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập. Cục Thuế tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý phạt chậm nộp đối với bà Huệ, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền những cá nhân vi phạm tại Chi cục thuế TP Yên Bái.

Khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn về trình tự, thủ tục, hồ sơ phê duyệt chi phí đào đắp mặt bằng và áp dụng hệ số đất để xác định đầy đủ, chính xác tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước; xử lý khoản tiền san tạo mặt bằng đã giảm trừ khi tính tiền sử dụng đất đối với bà Huệ để thu hồi vào ngân sách Nhà nước.

Tỉnh Yên Bái tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP.Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.

“Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng với vai trò người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái”, Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Ông Phạm Sỹ Quý kê khai không trung thực, biệt phủ xây dựng sai phép tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục