Ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước châu Á đoàn kết giữa lúc "chiến tranh thương mại" với Mỹ


Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

Thứ 4, 15/05/2019 | 20:44


"Nếu ai đó nghĩ rằng chủng tộc và nền văn minh của họ là vượt trội và khăng khăng đòi làm lại hoặc thay thế các nền văn minh khác, đó sẽ là một ý tưởng khờ dại và là hành động tai hại", ông Tập nhấn mạnh.

Tiêu điểm - Ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước châu Á đoàn kết giữa lúc 'chiến tranh thương mại' với Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi sự đoàn kết giữa các quốc gia châu Á trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn biến căng thẳng, hãng thông tấn Anadolu đưa tin.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại Hội nghị đối thoại các nền văn minh châu Á tại Bắc Kinh, ông Tập kêu gọi các nước cần cho phép các nền văn minh khác cùng phát triển.

“Chúng ta nên để những nền văn minh khác nhau trên thế giới nở rộ”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói.

Ông nói thêm rằng sẽ không có sự xung đột giữa các nền văn minh miễn là tất cả mọi người đều trân trọng nét đẹp của nhau.

Theo SCMP, ông Tập Cận Bình đã đưa ra lời cảnh báo đối với hành động của một nền văn minh không nêu tên, mô tả hành động như vậy là "khờ dại" và "thảm họa.

"Nếu ai đó nghĩ rằng chủng tộc và nền văn minh của họ là vượt trội và khăng khăng đòi làm lại hoặc thay thế các nền văn minh khác, đó sẽ là một ý tưởng khờ dại và hành động tai hại", ông Tập nhấn mạnh.

Trước đó, quan chức bộ Ngoại giao Mỹ Kiron Skinner đã mô tả cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc là một cuộc chiến với “một nền văn minh thực sự khác biệt và một hệ tư tưởng khác biệt”.

Skinner cũng nói rằng, đây là lần đầu tiên Mỹ phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh quyền lực lớn không phải đến từ các nước da trắng.

Không đề cập đến tuyên bố nói trên, ông Tập nhận xét: “Chúng ta nên giữ bình đẳng và tôn trọng, từ bỏ sự kiêu hãnh và định kiến, đào sâu kiến ​​thức về sự khác biệt giữa các nền văn minh của chúng ta và các nền văn minh khác, đồng thời thúc đẩy đối thoại hài hòa và cùng tồn tại giữa các nền văn minh”.