Ông Tập Cận Bình nói gì trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Kerry?

14:43 17/05/2015

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc vẫn ổn định bất chấp căng thẳng về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Reuters dẫn lời ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Tôi mong muốn phát triển mối quan hệ này với Tổng thống Obama và đưa quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới".

Thế giới - Ông Tập Cận Bình nói gì trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Kerry?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ông Kerry đến thăm Trung Quốc trong khi Mỹ bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tham vọng hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh đang tiến hành cải tạo 7 đảo nhân đạo ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, ông Kerry hối thúc Trung Quốc phải có hành động giảm bớt căng thẳng trên Biển Đông . Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị người đồng cấp Vương Nghị bác bỏ, nói rằng Bắc Kinh cần bảo đảm quyền lợi của mình trong khu vực.

Chuyến thăm của ông Kerry nhằm dọn đường cho Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc vào tháng tới tại Washington cũng như chuyến thăm Mỹ mà ông Tập hết sức mong đợi vào tháng 9 năm nay.

Thế giới - Ông Tập Cận Bình nói gì trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Kerry? (Hình 2).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ quan ngại về hành động đắp đảo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Tập Cận Bình từng nhiều lần khẳng định việc "xây dựng một mô hình mối quan hệ giữa các nước lớn" mà vai trò của Trung Quốc là ngang bằng với các cường quốc trên thế giới .

"Quan điểm của tôi khẳng định mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ vẫn đang hết sức ổn định", ông Tập nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước các phóng viên tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Trước đó, Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại về khả năng Mỹ gửi máy bay và tàu chiến đến tuần tra trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Quốc phủ nhận vai trò của Mỹ trong các vấn đề tranh chấp và cho rằng hành động này sẽ chỉ khiến các khuyến

Bạn đang đọc bài viết Ông Tập Cận Bình nói gì trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Kerry? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục