Ống thoát hiểm "kỳ diệu" giúp sơ tán cả toà nhà trong 20 phút

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

14:19 26/03/2018

Ống thoát hiểm có thể giúp hàng trăm người sơ tán khỏi tòa nhà cao tầng chỉ trong vòng 20 phút do ông lão 72 tuổi Eric Hooper phát minh.

Năm 2017, chung cư cao tầng Grenfell đã bị cháy làm 80 người thiệt mạng. Nhà thiết kế người Anh, ông Eric Hooper cảm thấy rất đau lòng khi chứng kiến những cái chết thương tâm đó. Trải qua nhiều đêm trăn trở, cuối cùng, ông đã phát minh ra một loại đường ống thoát hiểm có thể dùng cho cả toà nhà tập thể.

Một đường ống thoát hiểm như vậy có thể sơ tán trong 20 phút cả một tòa nhà 24 tầng và được lắp đặt xuyên suốt tòa nhà đó. Ông Hooper nói: "Tôi nghĩ rằng hệ thống thoát hiểm này sẽ giúp di tản được tất cả những nạn nhân bị mắc kẹt. Nó có thể giúp sơ tán được nhiều người trong khoảng thời gian ngắn".

Người sống trong tòa nhà không cần chạy lên sân thượng mà có thể thoát hiểm ngay từ chính tầng mình đang sống hoặc từ căn hộ của mình. Đáng chú ý là ống thoát hiểm này có thể dùng được cho cả người già, trẻ em hay người lớn. Khi ở trong ống, người thoát có thể ấn vào hai bên hông của ống để điều chỉnh tốc độ trượt xuống của mình.

Ống thoát hiểm 'kỳ diệu' giúp sơ tán cả toà nhà trong 20 phút

Trong 20 phút sơ tán cả tòa nhà với ống thoát hiểm.

Ống thoát hiểm của Hooper được làm bằng vật liệu chống cháy và tốn 10.000 – 20.000 USD để xây dựng hệ thống ống này tùy vào kết cấu của từng tòa nhà. Ông Hooper cho biết tòa nhà nào cũng có thể lắp đặt ống thoát hiểm này. Hiện tại, phát minh của ông Hooper đã được nhiều công ty ở Dubai áp dụng trong các tòa nhà cao tầng của mình.

Khi thiết kế trong tòa nhà 24 tầng, ống thoát hiểm có chiều dài khoảng 105 mét. Trong tương lai, ông Hooper hi vọng ống thoát hiểm của mình sẽ được nhân rộng và sử dụng nhiều hơn để không còn cảnh người bị mắc kẹt trong đám cháy nữa. Ống thoát hiểm của ông Hooper cũng giúp giảm bớt áp lực cứu người cho lính cứu hỏa.

Những người trong tòa nhà bị cháy có thể bằng ống thoát hiểm này để tiếp đất an toàn, hạn chế tình trạng chen lấn và hoảng loạn thường xảy ra trong đám cháy.

Bạn đang đọc bài viết Ống thoát hiểm "kỳ diệu" giúp sơ tán cả toà nhà trong 20 phút tại chuyên mục Sản phẩm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục