Ông Trịnh Xuân Thanh và sự bí ẩn kỳ quặc trong quy trình bổ nhiệm(2)

05:30 02/09/2016

Theo hồ sơ lưu thì ông Trịnh Xuân Thanh có trách nhiệm hàng đầu trong việc để một doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ đến 3.300 tỉ đồng. Thế nhưng, ông này vẫn lọt qua các quy trình bổ nhiệm để thăng chức.

>> Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)

Bổ nhiệm mang tên… lạ

Để xác định được quy trình bổ nhiệm đúng - sai, ngày 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu một loạt cơ quan, trong đó có bộ Nội vụ, bộ Công Thương, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh. Trong đó nhấn mạnh, việc kiểm điểm và xử lý không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Như vậy, không chỉ có ông Trịnh Xuân Thanh mà những cá nhân, tổ chức liên quan mật thiết đến quy trình bổ nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh cũng sẽ được thanh kiểm tra một cách rõ ràng.

Để độc giả dễ hiểu, PV sẽ lần giở từng nút thắt trong sự việc này với những nội dung rõ ràng từ các công văn, tờ trình, thông báo của các bên liên quan.

Ngày 4/4/2013, tức là trước ngày chiếc xe Lexus được chuyển về Hậu Giang một tháng, mà sau này là chiếc xe mà ông Trịnh Xuân Thanh nói là mượn của người anh em để dùng, “đi làm tạm”, đi công tác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang có văn bản số 538-CV/TU gửi Thủ tướng đề nghị bổ sung 1 Phó chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Lý do của đề nghị này, theo ông Huỳnh Minh Chắc – thời điểm đó đang làm Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (giờ đã nghỉ hưu) là bởi Hậu Giang đang có dự án trung tâm Điện lực Sông Hậu do tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư, quy mô lớn, công suất 5.200 MW, vốn đầu tư trên 43.000 tỉ đồng. Vì vậy, tỉnh Hậu Giang cần một Phó Chủ tịch cho mảng Công nghiệp, am hiểu chuyên ngành này. Trước đề xuất của Hậu Giang, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến giữ nguyên số lượng Phó Chủ tịch UBND tỉnh này theo tinh thần kết luận của Bộ Chính trị.

Pháp luật - Ông Trịnh Xuân Thanh và sự bí ẩn kỳ quặc trong quy trình bổ nhiệm(2)

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Sáu tháng sau, tức ngày 17/10/2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu

Bạn đang đọc bài viết Ông Trịnh Xuân Thanh và sự bí ẩn kỳ quặc trong quy trình bổ nhiệm(2) tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục